"อาลีบาบา" เลื่อนแผนการขายหุ้นในตลาดหุ้นฮ่องกง หลังประท้วงยืดเยื้อ

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday August 21, 2019 10:13 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บริษัท อาลีบาบา กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีน เลื่อนแผนการเข้าจดทะเบียนและเสนอขายหุ้นในตลาดหุ้นฮ่องกง และอาจจะเข้าจดทะเบียนในช่วงต้นเดือนต.ค.แทน

ก่อนหน้านี้ มีรายงานออกมาว่า อาลีบาบา กำลังเตรียมเข้าจดทะเบียน เสนอขายหุ้นต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก (IPO) ในตลาดหุ้นฮ่องกง เพื่อระดมทุน 2 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งนับเป็นการเสนอขายหุ้นครั้งใหญ่ที่สุดของฮ่องกงนับตั้งแต่ปี 2543

สำหรับแผนการดังกล่าว คาดว่า จะเริ่มดำเนินการในช่วงปลายเดือนส.ค. หรือต้นไตรมาสที่ 3 ของปีนี้

แหล่งข่าวระบุว่า อาลีบาบาได้รับคำเตือนจากที่ปรึกษาทางการเงินให้พิจารณาช่วงเวลาในการเสนอขายหุ้นอีกครั้ง เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงที่ยังคงยืดเยื้อบานปลายมาจนขณะนี้

ทั้งนี้ การชุมนุมประท้วงของชาวฮ่องกงได้ดำเนินมาเป็นสัปดาห์ที่ 11 แล้ว และยังคงลุกลามบานปลายออกไปต่อเนื่อง หลังจากที่กลุ่มผู้ชุมนุมได้เปลี่ยนเป้าหมายจากเดิมที่เป็นการประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน กลับกลายมาเป็นการชุมนุมเรียกร้องให้นางแคร์รี ลัม ลาออกจากตำแหน่งผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง และเรียกร้องให้มีประชาธิปไตยในฮ่องกง รวมทั้งการทำให้ฮ่องกงเป็นอิสระจากจีนแผ่นดินใหญ่


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ