ตลาดหุ้นลอนดอนบอกปัดข้อเสนอควบรวมกิจการจากตลาดหุ้นฮ่องกง

ข่าวหุ้น-การเงิน 13 กันยายน พ.ศ. 2562 20:20 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ลอนดอน สต็อก เอ็กซ์เชนจ์ กรุ๊ป (LSEG) ซึ่งเป็นผู้บริหารจัดการตลาดหุ้นลอนดอน ออกแถลงการณ์ในวันนี้ ปฏิเสธข้อเสนอของฮ่องกง เอ็กซ์เชนจ์ แอนด์ เคลียริ่ง ลิมิเต็ด (HKEX) ซึ่งเป็นผู้บริหารจัดการตลาดหุ้นฮ่องกง ในการซื้อกิจการตลาดหุ้นลอนดอน

ก่อนหน้านี้ HKEX ได้ยื่นข้อเสนอวงเงิน 3.16 หมื่นล้านปอนด์เพื่อซื้อกิจการของตลาดหุ้นลอนดอน โดยรวมถึงหนี้สินมูลค่า 2 พันล้านปอนด์ แต่ขึ้นอยู่กับว่า LSEG จะต้องยกเลิกข้อเสนอในการซื้อกิจการบริษัท Refinitiv ซึ่งเป็นบริษัทผู้ให้บริการข้อมูลทางการเงินของสหรัฐ วงเงิน 2.7 หมื่นล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ดี LSEG ยังคงยืนยันในการเดินหน้าซื้อกิจการบริษัท Refinitiv ซึ่งไม่สอดคล้องกับเงื่อนไขในข้อเสนอของ HKEX

แถลงการณ์ยังระบุถึงความกังวลของ LSEG เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่าง HKEX กับรัฐบาลฮ่องกง รวมทั้งสถานการณ์วุ่นวายจากการชุมนุมประท้วงในฮ่องกง ซึ่งได้ทำให้ข้อเสนอดังกล่าวมีความซับซ้อนมากขึ้น

"ทางบอร์ดมีมติอย่างเป็นเอกฉันท์ในการปฏิเสธข้อเสนอที่มีเงื่อนไขดังกล่าว และเมื่อพิจารณาถึงข้อบกพร่องในข้อเสนอดังกล่าว ทางบอร์ดจึงไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องเจรจาในเรื่องนี้ต่อไป" แถลงการณ์ของ LSEG ระบุ

LSEG ยังคาดการณ์ว่า ข้อเสนอควบรวมกิจการระหว่างตลาดหุ้นฮ่องกง และตลาดหุ้นลอนดอน จะไม่ผ่านการอนุมัติของเจ้าหน้าที่ฝ่ายควบคุมกฎระเบียบ หรือรัฐบาลของอังกฤษ สหรัฐ และอิตาลี

นอกจากนี้ การที่ HKEX ระบุว่า ข้อเสนอนี้จะสร้างโอกาสให้ตลาดหุ้นลอนดอนสามารถเข้าสู่เศรษฐกิจจีนที่กำลังมีการขยายตัว แต่ LSEG แถลงว่า HKEX ไม่ได้เสนอทางเลือกในระยะยาวที่ดีที่สุดในเรื่องนี้ ในขณะที่ LSEG เป็นหุ้นส่วนกับตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้ ซึ่งถือเป็นช่องทางโดยตรงในการได้รับโอกาสมากมายจากทางจีน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ