สภาผู้แทนฯสหรัฐเตรียมไต่สวนกรณีรายย่อยปั่นหุ้น GameStop วันที่ 18 ก.พ.นี้

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday February 2, 2021 09:12 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

คณะกรรมาธิการด้านบริการการเงินแห่งสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐจะจัดการไต่สวนเกี่ยวกับภาวะผันผวนที่เกิดขึ้นในตลาดหุ้นซึ่งเกี่ยวข้องกับการปั่นราคาหุ้น GameStop และหุ้นตัวอื่นๆ โดยการไต่สวนจะมีขึ้นในวันที่ 18 ก.พ.นี้

คณะกรรมาธิการด้านบริการการเงินแห่งสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ และคณะกรรมาธิการด้านการธนาคารแห่งวุฒิสภา จะจัดการไต่สวนเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นในตลาดหุ้นสหรัฐ โดยการไต่สวนจะครอบคลุมถึงกรณีการขายชอร์ต, แพลตฟอร์มการซื้อขายออนไลน์ และผลกระทบในเชิงระบบที่จะมีต่อตลาดทุนและนักลงทุนรายย่อย

นางแม็กซีน วอเตอร์ส ส.ส.พรรคเดโมแครตซึ่งจะทำหน้าที่เป็นหัวหน้าทีมการไต่สวนเปิดเผยว่า "เราต้องจัดการกับกลุ่มเฮดจ์ฟันด์ที่มีส่วนทำให้ตลาดหุ้นผันผวนอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา และเราต้องตรวจสอบตลาดในภาพรวม รวมทั้งตรวจสอบดูว่าเพราะเหตุใดกลุ่มเฮดจ์ฟันด์จึงเข้ามาปั่นตลาดได้ นอกจากนี้ เราจะตรวจสอบบรรดาผู้ที่จะได้ประโยชน์ทางการเงินจากบรรดาเฮดจ์ฟันด์ด้วย"

ทีมเศรษฐกิจของประธานาธิบดีโจ ไบเดนซึ่งรวมถึงนางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ กำลังจับตาความผันผวนในตลาดหุ้นสหรัฐอย่างใกล้ชิด หลังจากราคาหุ้น GameStop ทะยานขึ้นถึง 1,700% ในเดือนม.ค. เนื่องจาก Reddit ซึ่งเป็น chat room ที่มีสมาชิกกว่า 8.1 ล้านรายแล้วในขณะนี้ ได้เล็งเป้าหมายที่จะผลักดันราคาหุ้น GameStop ให้สูงขึ้นเพื่อกดดันให้เฮดจ์ฟันด์ต้องกลับเข้าซื้อคืนหุ้นดังกล่าวเพื่อตัดขาดทุน หลังจากที่ได้ทำชอร์ตเซลก่อนหน้านี้ เนื่องจากคาดการณ์ว่า GameStop จะต้องปิดกิจการในไม่ช้า


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ