"มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก" สูญเงินกว่า 6 พันล้านดอลล์ หลังระบบล่มฉุดหุ้นเฟซบุ๊กดิ่งหนัก

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday October 5, 2021 10:23 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ข้อมูลจาก Bloomberg Billionaires Index ระบุว่า ความมั่งคั่งของนายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของบริษัทเฟซบุ๊ก ลดลงกว่า 6 พันล้านดอลลาร์ในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงที่เฟซบุ๊กประสบปัญหาระบบล่มเมื่อวานนี้ (4 ต.ค.)

เว็บไซต์ Downdetector.com เปิดเผยว่า เฟซบุ๊ก, อินสตาแกรม และ WhatsApp ประสบปัญหาขัดข้องทางเทคนิคเมื่อเวลา 23.00 น.ตามเวลาไทยเมื่อคืนนี้ (4 ต.ค.) ก่อนที่จะเริ่มกลับมาใช้งานได้อีกครั้งในเวลา 04.45 น.ตามเวลาไทยในวันนี้ (5 ต.ค.) ซึ่งถือเป็นปัญหาระบบล่มที่กินเวลานานที่สุดนับตั้งแต่ Downdetector.com ได้รวบรวมการแจ้งปัญหาการใช้งานทั้งบนเว็บไซต์และเครือข่ายเคลื่อนที่

ราคาหุ้นเฟซบุ๊กดิ่งลงทันทีเกือบ 5% หลังจากเกิดปัญหาระบบล่มได้ไม่นาน ซึ่งเป็นการปรับตัวลงรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ปลายเดือนพ.ย. 2563 ก่อนที่ราคาหุ้นจะปิดตลาดร่วงลง 4.89% ในการซื้อขายที่ตลาดหุ้นนิวยอร์กเมื่อคืนนี้

การร่วงลงอย่างหนักของหุ้นเฟซบุ๊กส่งผลให้ความมั่งคั่งของนายซัคเคอร์เบิร์ก ลดลงเหลือ 1.216 แสนล้านดอลลาร์ และทำให้อันดับความมั่งคั่งของนายซัคเคอร์เบิร์กตามหลังนายบิล เกตส์ลง มาอยู่ที่อันดับ 5 ของดัชนี Bloomberg Billionaires Index โดยก่อนหน้านี้มูลค่าความมั่งคั่งของนายซัคเคอร์เบิร์กอยู่ที่ระดับ 1.40 แสนล้านดอลลาร์

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ซึ่งรวมถึงนายโจนาธาน ซิตเทรน ผู้อำนวยการสถาบัน Berkman Klein Center for Internet & Society แห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดกล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นในครั้งนี้อาจมีสาเหตุมาจากการขัดข้องของระบบอินเทอร์เน็ต แต่ในทางทฤษฎีนั้น ก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะเกิดจากการโจมตีของบุคคลภายในองค์กร


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ