หุ้นรัสเซียพุ่ง-รูเบิลแข็งค่า ขานรับราคาน้ำมัน-ก๊าซธรรมชาติดีดตัว

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday October 14, 2021 21:58 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตลาดหุ้นรัสเซียและค่าเงินรูเบิลดีดตัวขึ้นในวันนี้ ขานรับการพุ่งขึ้นของราคาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ซึ่งเป็นแหล่งรายได้หลักของรัสเซีย

ทั้งนี้ รูเบิลแข็งค่าสู่ระดับ 71.5150 เทียบดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนก.ค.ปีที่แล้ว ขณะที่ดัชนีหุ้น MOEX ของรัสเซียพุ่งแตะ 4,292.68 จุด ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์

ทั้งนี้ ราคาพลังงานได้แรงหนุนจากการที่ซาอุดีอาระเบียปฏิเสธข้อเรียกร้องจากสหรัฐที่ต้องการให้กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส เพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันอีกเพื่อสกัดราคาพลังงานที่พุ่งขึ้นในขณะนี้

ในการประชุมกำหนดนโยบายการผลิตน้ำมันในวันที่ 4 ต.ค. โอเปกพลัสมีมติยึดมั่นตามข้อตกลงเดิมในการเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันเพียง 400,000 บาร์เรล/วันในแต่ละเดือน แม้ว่าหลายประเทศ เช่น สหรัฐและอินเดีย ต่างกดดันให้โอเปกพลัสเพิ่มกำลังการผลิตมากกว่านั้น เพื่อชะลอการพุ่งขึ้นของราคาน้ำมันในขณะนี้

นอกจากนี้ ค่าเงินรูเบิลยังได้ปัจจัยบวกจากการคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางรัสเซียจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมนโยบายการเงินในวันที่ 22 ต.ค.เพื่อสกัดภาวะเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นในขณะนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ