หุ้นรัสเซียดีดตัว,รูเบิลแข็งค่า นักลงทุนคลายกังวลสงครามยูเครน

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday January 28, 2022 19:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตลาดหุ้นรัสเซียและค่าเงินรูเบิลดีดตัวขึ้นในวันนี้ ขานรับท่าทีของทางการรัสเซียที่ยังคงเปิดกว้างต่อการเจรจากับสหรัฐเพื่อแก้ไขความขัดแย้งเกี่ยวกับยูเครน

ทั้งนี้ ดัชนีหุ้น MOEX ของรัสเซียปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 3,534.40 จุดในวันนี้ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 10 วัน ขณะที่รูเบิลแข็งค่าสู่ระดับ 77.91 เทียบดอลลาร์ ใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 1 สัปดาห์

นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย กล่าวในวันนี้ว่า รัสเซียไม่ต้องการทำสงครามกับยูเครน หลังจากที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ กล่าวเตือนยูเครนว่ารัสเซียจะทำการบุกโจมตีในเดือนก.พ.

"หากเรื่องนี้ขึ้นอยู่กับรัสเซีย ผมก็ขอบอกว่าจะไม่มีสงครามเกิดขึ้น โดยเราไม่ต้องการทำสงคราม แต่เราจะไม่ยอมให้ผลประโยชน์ของเราถูกเหยียบย่ำ หรือถูกละเลย" นายลาฟรอฟกล่าว

นายลาฟรอฟกล่าวยืนยันท่าทีของรัสเซียดังกล่าว หลังจากที่ปธน.ไบเดนกล่าวเตือนประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน เมื่อวานนี้ว่า มีความเป็นไปได้อย่างมากที่รัสเซียจะบุกโจมตียูเครนในเดือนหน้า

ขณะเดียวกัน นายลาฟรอฟยังระบุว่า ข้อเสนอของสหรัฐในการแก้ไขวิกฤตการณ์ยูเครนถือว่าดีกว่าเมื่อเทียบกับข้อเสนอขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) และเขาคาดหวังว่าจะพบปะหารือกับนายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ทำเนียบเครมลินแถลงวานนี้ว่า รัสเซียและสหรัฐยังคงมีช่องทางในการเจรจาต่อไป แต่เห็นได้ชัดว่าข้อเรียกร้องด้านความมั่นคงของรัสเซียไม่ได้รับการตอบสนองจากทางสหรัฐ

ทั้งนี้ รัสเซียยื่นข้อเรียกร้องต่อสหรัฐและชาติตะวันตกเพื่อให้มีการรับประกันว่า องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) จะไม่รับยูเครนและประเทศซึ่งเคยอยู่ในอดีตสหภาพโซเวียตเข้าเป็นสมาชิก ขณะที่สหรัฐและพันธมิตรจะต้องถอนกำลังทหารออกจากกลุ่มประเทศอดีตสหภาพโซเวียต

"เมื่อพิจารณาจากหนังสือตอบกลับจากทางสหรัฐ เราไม่สามารถกล่าวได้ว่าความวิตกกังวลของเราได้รับการตอบสนอง" นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลินกล่าว

อย่างไรก็ดี นายเพสคอฟกล่าวว่า รัสเซียจะยังไม่เร่งด่วนทำการสรุปใดๆ หลังจากได้รับคำตอบจากทางสหรัฐ โดยรัสเซียจะใช้เวลาระยะหนึ่งในการพิจารณาท่าทีตอบโต้สหรัฐ

นายเพสคอฟระบุว่า เป็นประโยชน์สำหรับรัสเซียและสหรัฐที่จะทำการเจรจาต่อไป ถึงแม้ว่าคำตอบจากทางสหรัฐและนาโตเป็นสิ่งที่รัสเซียยอมรับไม่ได้ และทำให้ความหวังริบหรี่ลงก็ตาม

นอกจากนี้ นายเพสคอฟกล่าวว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย จะสนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ในวันนี้

นายเพสคอฟกล่าวว่า ในการสนทนาดังกล่าว ปธน.ปูตินอาจให้คำตอบเกี่ยวกับจุดยืนของรัสเซีย หลังจากได้รับหนังสือตอบกลับจากทางสหรัฐและองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) เกี่ยวกับแนวทางแก้ไขวิกฤตการณ์ยูเครน

"ผมไม่ปฏิเสธว่าท่านประธานาธิบดีจะกล่าวถึงผลการประเมินข้อเสนอจากชาติตะวันตกในการสนทนาครั้งนี้" นายเพสคอฟกล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ