"อีลอน มัสก์" กลับมาเสนอซื้อ "ทวิตเตอร์" อีกครั้งในราคาเดิม 54.20 ดอลล์/หุ้น

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday October 5, 2022 08:31 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บริษัททวิตเตอร์ได้ยื่นรายงานต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ (SEC) ในวันอังคาร (4 ต.ค.) ระบุว่า นายอีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทเทสลา ได้ตัดสินใจยื่นข้อเสนอซื้อกิจการของทวิตเตอร์อีกครั้งในราคาหุ้นละ 54.20 ดอลลาร์

เอกสารที่ยื่นต่อ SEC ระบุว่า นายมัสก์ได้ส่งจดหมายถึงบริษัททวิตเตอร์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (3 ต.ค.) โดยแจ้งว่า บริษัทเทสลามีความประสงค์ที่จะดำเนินการซื้อกิจการทวิตเตอร์ตามที่เคยตกลงกันไว้เมื่อวันที่ 25 เม.ย. และได้มีการเผยแพร่ให้สาธารณชนได้รับทราบเกี่ยวกับข้อตกลงดังกล่าว

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า การทำข้อตกลงซื้อกิจการทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการอาจจะเกิดขึ้นในวันศุกร์นี้ (7 ต.ค.)

ในช่วงแรกนั้น ตลาดหุ้นนิวยอร์กสั่งพักการซื้อขายหุ้นทวิตเตอร์ หลังจากสำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นายมัสก์มีแผนที่จะเดินหน้าทำข้อตกลงซื้อกิจการทวิตเตอร์ในราคาหุ้นละ 54.20 ดอลลาร์ แต่หลังจากนั้นไม่นาน ตลาดหุ้นนิวยอร์กได้อนุมัติการซื้อขายหุ้นทวิตเตอร์อีกครั้ง โดยราคาหุ้นทวิตเตอร์ปิดตลาดพุ่งขึ้น 22.24% ในวันอังคาร (4 ต.ค.)

ก่อนหน้านี้ นายมัสก์ประกาศยกเลิกข้อตกลงซื้อกิจการทวิตเตอร์วงเงิน 4.4 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนก.ค. โดยอ้างว่าทวิตเตอร์ทำผิดเงื่อนไขในข้อตกลง เนื่องจากไม่สามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับบัญชีปลอม

อย่างไรก็ดี ทวิตเตอร์ได้ประกาศฟ้องนายมัสก์เพื่อบังคับให้เขากลับมาทำข้อตกลงซื้อกิจการ ขณะที่ทั้งสองฝ่ายมีกำหนดขึ้นศาลในวันที่ 17 ต.ค.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ