หุ้นจีนเริ่มหอมฟุ้ง แบงก์ใหญ่เข้าซื้อหลังคาดทะยานปีหน้ารับเปิดเศรษฐกิจ

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday December 5, 2022 11:41 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ขณะที่สินทรัพย์ของจีนปรับตัวผันผวนจากความหวังและความวิตกเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศ บรรดานักลงทุนต่างชาติรายใหญ่เริ่มวางแผนกลับเข้าลงทุนในตลาดหุ้นจีนซึ่งปรับตัวย่ำแย่ที่สุดในปีนี้

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ตลาดหุ้นจีนมีแนวโน้มสดใสมากขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากนักวิเคราะห์ของซิตี้, แบงก์ ออฟ อเมริกา และเจพี มอร์แกน ได้ปรับเพิ่มคำแนะนำการลงทุน และระบุว่า การเปิดเศรษฐกิจของจีนจะสามารถหนุนหุ้นกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคซึ่งร่วงลงสู่ระดับที่น่าดึงดูดใจ

โกลด์แมน แซคส์คาดว่า ดัชนี MSCI China และดัชนี CSI300 ของตลาดหุ้นจีนจะให้ผลตอบแทน 16% ในปีหน้า และแนะนำให้เพิ่มน้ำหนักการลงทุนในหุ้นจีน ขณะที่เจพี มอร์แกนคาดว่า ดัชนี MSCI China มีแนวโน้มปรับตัวขึ้น 10% ในปีหน้า

ด้านแบงก์ ออฟ อเมริกา เริ่มมีมุมมองเชิงบวกต่อตลาดหุ้นจีนในเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา โดยวินนี วู นักวิเคราะห์หุ้นจีนแนะนำซื้อหุ้นกลุ่มอินเทอร์เน็ต และกลุ่มการเงิน ซึ่งคาดว่าจะนำตลาดดีดตัวขึ้นในระยะสั้น

ทั้งนี้ มีหลักฐานบ่งชี้การเริ่มฟื้นตัวของหุ้นจีน โดยดัชนีฮั่งเส็งพุ่งขึ้นถึง 27% ในเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นการปรับตัวรายเดือนมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2541 ขณะที่เงินหยวนของจีนแข็งค่าขึ้นมากที่สุดในสัปดาห์ที่ผ่านมานับตั้งแต่ปี 2548

โกลด์แมน แซคส์ แนะนำลงทุนในหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์ และกลุ่มธุรกิจของรัฐที่สามารถทำกำไร

ฌอน เทย์เลอร์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านการลงทุนในเอเชีย-แปซิฟิกของดีดับบลิวเอส ซึ่งคาดว่าตลาดหุ้นจีนจะทะยานขึ้น 15-20% ในปีหน้านั้นระบุว่า "มุมมองของเราก็คือสะสมหุ้นจีนเมื่ออ่อนตัว, หุ้นที่จะได้ประโยชน์จากการเปิดเศรษฐกิจ และโดยเฉพาะหุ้นที่เกี่ยวกับผู้บริโภค"


แท็ก ตลาดหุ้น  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ