จีนสั่งเบรกกองทุนสาย Quant ให้ทยอยเลิกเทรดผ่านระบบ DMA

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday February 28, 2024 16:01 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานในวันนี้ (28 ก.พ.) โดยอ้างแหล่งข่าววงในว่า หน่วยงานกำกับดูแลของจีนกำลังดำเนินการเพื่อค่อย ๆ ลดขนาดกลยุทธ์การเทรดเชิงปริมาณยอดนิยมที่ส่งผลให้เกิดความปั่นป่วนในตลาดหุ้นจีนในเดือนนี้

แหล่งข่าวระบุว่า กองทุนเชิงปริมาณ หรือที่เรียกกันว่ากองทุนสาย Quant บางรายที่บริหารจัดการเงินทุนให้กับลูกค้าภายนอกได้รับ "คำแนะนำ" ให้หยุดรับเงินทุนก้อนใหม่และค่อย ๆ หยุดเทรดผ่านระบบ "DMA" (Direct Market Access) ในผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่มักจะใช้เลเวอเรจสูง โดยการทยอยหยุดเทรด DMA จะช่วยป้องกันการเทขายอย่างรุนแรง

คำแนะนำดังกล่าวจะลดทอนกลยุทธ์การเทรดยอดนิยมที่ช่วยให้กองทุนสาย Quant เพิ่มผลตอบแทนในตลาดในปี 2566 แต่ก็ทำให้ตลาดหุ้นจีนในปีนี้ทรุดตัวลงจนบังคับให้หน่วยงานกำกับดูแลต้องเข้ามาแทรกแซงเพื่อกระตุ้นตลาด ด้านกองทุนเฮดจ์ฟันด์ Shanghai Banxia Investment Management Center ประมาณการว่า ผลิตภัณฑ์ที่เทรดด้วยกลยุทธ์ดังกล่าวมีมูลค่าสูงถึง 2 แสนล้านหยวน (2.78 หมื่นล้านดอลลาร์) ในช่วงต้นปีนี้

แหล่งข่าวระบุว่า คำแนะนำนี้มีขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาและอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้

แหล่งข่าวกล่าวว่า กองทุนสาย Quant ที่ใช้ DMA ในการเทรดยังสามารถใช้กลยุทธ์นี้ต่อไปได้ แต่เลเวอเรจจะถูกจำกัดไว้ที่หนึ่งเท่าของเงินลงทุนเท่านั้น โดยจีนเริ่มจำกัดการขยายตัวของผลิตภัณฑ์ DMA สำหรับกองทุนบางรายตั้งแต่เมื่อประมาณเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว

โมเดล DMA อนุญาตให้กองทุนหุ้นแบบ market-neutral ซึ่งหมายถึงกองทุนที่มีสถานะการซื้อขายแบบเก็งกำไรทั้งขาขึ้นและขาลงในสัดส่วนเท่า ๆ กันนั้น โดยทั่วไปสามารถกู้ยืมเงินจากโบรกเกอร์ได้มากถึง 300% ของเงินลงทุนของตน

เมื่อช่วงต้นเดือนนี้ จีนได้เข้าควบคุมกองทุนสาย Quant เจ้าต่าง ๆ ที่ใช้คอมพิวเตอร์เทรดเพื่อเอาชนะตลาดในช่วงสามปีที่ผ่านมา โดยกลุ่มกองทุนดังกล่าวถูกเพ่งเล็งอย่างหนักหลังถูกกล่าวหาว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้ตลาดหุ้นจีนตกต่ำลง

มาตรการที่เข้มงวดของรัฐบาลจีนได้ช่วยพยุงราคาหุ้นไว้ชั่วคราว โดยดัชนีหุ้นจีน CSI 300 เพิ่มขึ้นมาเกือบ 10% นับตั้งแต่วันที่ 2 ก.พ.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ