ดอลลาร์อ่อนค่าสู่ช่วงล่างของกรอบ 108 เยน หลังประธานเฟดส่งสัญญาณชะลอขึ้นดอกเบี้ย

ข่าวหุ้น-การเงิน 7 มกราคม พ.ศ. 2562 21:04 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดอลลาร์อ่อนค่าลงสู่ช่วงล่างของกรอบ 108 เยน หลังจากที่นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

ณ เวลา 20.45 น.ตามเวลาไทย ดอลลาร์อ่อนค่า 0.18% สู่ระดับ 108.33 เยน ขณะที่ยูโรปรับตัวขึ้น 0.31% สู่ระดับ 124.06 เยน และดีดตัวขึ้น 0.51% สู่ระดับ 1.1451 ดอลลาร์ ส่วนดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลบ 0.36% สู่ระดับ 95.83

ทั้งนี้ นายพาวเวลกล่าวในการเสวนาในวันศุกร์ที่ผ่านมา ร่วมกับ 2 อดีตประธานเฟด คือ นางเจเน็ต เยลเลน และนายเบน เบอร์นันเก้ ในการประชุมประจำปีของสมาคมเศรษฐกิจอเมริกันที่รัฐแอตแลนตา โดยนายพาวเวลกล่าวว่า เฟดจะใช้ความอดทนต่อการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

นอกจากนี้ นายพาวเวลยังระบุว่า เฟดจะไม่ลังเลที่จะเปลี่ยนแปลงแผนการปรับลดงบดุล ถ้าหากว่าการดำเนินการดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อตลาดการเงิน

คำกล่าวของนายพาวเวลทำให้นักลงทุนคาดว่าช่องว่างระหว่างอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐและญี่ปุ่นจะไม่ขยายกว้างมากตามที่มีความวิตกก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ดี นักลงทุนไม่ต้องการซื้อขายล็อตใหญ่ ก่อนที่จะทราบผลการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนในสัปดาห์นี้

นายวิลเบอร์ รอสส์ รมว.พาณิชย์สหรัฐ กล่าวในวันนี้ว่า การที่สหรัฐเรียกเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากจีน กำลังส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจจีน และบั่นทอนความสามารถของทางการจีนในการสร้างงานเพื่อหลีกเลี่ยงความไม่สงบทางสังคม

คำกล่าวของนายรอสส์มีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่สหรัฐและจีนกำลังเจรจาการค้าในวันนี้ในความพยายามยุติการทำสงครามการค้าระหว่างกัน

กระทรวงพาณิชย์จีนแถลงในวันนี้ว่า จีนและสหรัฐได้แสดงความกระตือรือร้นที่จะทำงานร่วมกัน และจีนก็พร้อมที่จะแก้ไขความขัดแย้งทางการค้ากับสหรัฐ บนพื้นฐานของความเท่าเทียมกัน

ทางด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า ความอ่อนแอของเศรษฐกิจจีนได้กระตุ้นให้ทางการจีนมีความต้องการยุติสงครามการค้ากับสหรัฐ

"ผมคิดว่าจีนต้องการให้เรื่องจบลง เนื่องจากเศรษฐกิจกำลังย่ำแย่" ปธน.ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าว

ทั้งนี้ คณะผู้แทนของรัฐบาลสหรัฐได้เดินทางเยือนกรุงปักกิ่งในสัปดาห์นี้เพื่อเจรจาการค้ากับเจ้าหน้าที่ของจีน

การประชุมระหว่างเจ้าหน้าที่ทั้งสองฝ่ายจะเป็นการเจรจาแบบหน้าต่อหน้าเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้ตกลงที่จะสงบศึกการค้าชั่วคราวเป็นเวลา 90 วันเมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา

นายเจฟฟรีย์ เกอร์ริช รองผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) เป็นผู้นำคณะผู้แทนจากสหรัฐในการเจรจาการค้ากับจีนในวันที่ 7-8 ม.ค. โดยทั้งสองฝ่ายจะหารือเกี่ยวกับความพยายามในการบรรลุข้อตกลงเพื่อแก้ไขปัญหาข้อพิพาททางการค้า ต่อจากที่เจรจากันไว้นอกรอบการประชุม G20 ที่อาร์เจนตินา


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ