ข่าวอินโฟเควสท์
01:46 "ทรัมป์"เปิดศึกดรามา หลังแข้งสาวสหรัฐลั่นไม่ไปทำเนียบขาว   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เปิดศึกวิวาทะกับเมแกน ราปิโน กองหน้าทีมแข้งสาวสหรัฐ โดยผู้…
00:56 ผู้นำสูงสุดอิหร่านเมินข้อเสนอเจรจา"ทรัมป์"   อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ปฏิเสธข้อเสนอของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ในการเจรจ…
00:44 เจ้าหน้าที่รัสเซียวิสามัญฯสมาชิก IS ขณะมีแผนก่อเหตุโจมตี   สำนักงานความมั่นคงรัฐบาลกลางรัสเซีย (FSB) เปิดเผยว่า FSB สามารถสังหารผู้ต้องสงสัยราย…
00:28 สื่อเผยบาดเจ็บสาหัส 4 ราย หลังเกิดเหตุระเบิดใจกลางกรุงเวียนนา   สื่อรายงานว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 4 ราย หลังเกิดเหตุระเบิดใจกลางกรุงเวียนนา…
00:13 ญี่ปุ่นคุมเข้มประชุม G20 ห้ามใช้ถังขยะ,ตู้ล็อคเกอร์ หวั่นเป็นเครื่องมือก่อการร้าย   เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นเพิ่มความเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัยในนค…

สกุลเงินลีราตุรกีทรุดต่ำสุดรอบ 8 เดือน กังวลจัดเลือกตั้งใหม่ในอิสตันบูล

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 9 พฤษภาคม 2562 19:12:19 น.

สกุลเงินลีราของตุรกีทรุดตัวลงแตะ 6.24 เทียบดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 8 เดือนในวันนี้ ท่ามกลางความกังวลในตลาด หลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้งของตุรกีประกาศจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่ในนครอิสตันบูล ตามความต้องการของพรรคความยุติธรรมและการพัฒนา (AKP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของตุรกี ซึ่งได้อ้างว่า มีการทุจริตในการเลือกตั้งดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการการเลือกตั้งระบุว่า นายอีเครม อิมาโมกูล ซึ่งเป็นผู้สมัครจากพรรคฝ่ายค้าน สามารถชนะการเลือกตั้งในนครอิสตันบูล ขณะที่พรรค AKP สูญเสียเก้าอี้นายกเทศมนตรี หลังจากที่ครองอำนาจในนครอิสตันบูลเป็นเวลา 25 ปี

คณะกรรมการการเลือกตั้งกำหนดการเลือกตั้งครั้งใหม่ในวันที่ 23 มิ.ย.

อย่างไรก็ดี ลีราฟื้นตัวขึ้นแตะ 6.225 เทียบดอลลาร์ในเวลาต่อมา หลังจากที่ธนาคารกลางตุรกีประกาศว่า ทางธนาคารกลางได้ยกเลิกการประมูลอัตราดอกเบี้ยซื้อคืนพันธบัตรระยะ 1 สัปดาห์ ส่งผลทำให้มีเม็ดเงินกลับเข้าสู่ระบบธนาคาร และช่วยให้ลีราแข็งค่าขึ้น

ทั้งนี้ ลีรา ซึ่งเป็นสกุลเงินในตลาดเกิดใหม่ที่ปรับตัวย่ำแย่ที่สุดเป็นเวลาหลายสัปดาห์ ได้ร่วงลงแตะระดับ 5.9642 เทียบดอลลาร์ในช่วงปลายสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากทรุดตัวลงมากถึง 40% ในปีที่แล้ว ขณะที่เศรษฐกิจประเทศเข้าสู่ภาวะถดถอย

ลีราทรุดตัวลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 7 เดือนเมื่อวันอังคาร ท่ามกลางความกังวลของนักลงทุนเกี่ยวกับการแทรกแซงทางการเมือง และทุนสำรองเงินตราต่างประเทศที่ลดน้อยลง รวมทั้งการขาดดุลบัญชีเดินสะพัดที่สูงขึ้น และความตึงเครียดทางการเมืองที่เพิ่มขึ้นกับทางสหรัฐ

นักวิเคราะห์ระบุว่า นักลงทุนต่างชาติมีความกังวลเกี่ยวกับภาวะไร้เสถียรภาพทางการเมือง ซึ่งจะทำให้มีการไหลออกของเงินทุนไปยังสินทรัพย์ปลอดภัย รวมทั้งมีความไม่มั่นใจต่อความเป็นอิสรภาพ และความน่าเชื่อถือของสถาบันต่างๆในตุรกี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง