ข่าวอินโฟเควสท์
01:29 เครื่องบินแอร์อินเดียลงจอดฉุกเฉินที่กรุงนิวเดลี หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้   สื่อรายงานว่า เครื่องบินของสายการบินแอร์อินเดียได้ลงจอดฉุกเฉินที่ท่าอาก…
01:16 "หัวเว่ย"ออกแถลงการณ์ค้านสหรัฐนำบริษัทในเครือขึ้นแบล็กลิสต์   บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยีของจีน ออกแถลงการณ์คัดค้านการที่สหรัฐจะนำบริษัทในเครืออีก …
00:47 จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์รถบรรทุกน้ำมันระเบิดในแทนซาเนียพุ่งเกือบ 100 ราย   เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์รถบรรทุกน้ำม…
00:33 "บักกิ้งแฮม"โต้ข่าว"เจ้าชายแอนดรูว์"พัวพันคดีทางเพศของ"เอปสไตน์"   สำนักพระราชวังบักกิ้งแฮมออกแถลงการณ์ปฏิเสธข่าวที่ว่า เจ้าชายแอนดรูว์ โอรสองค…
00:10 จีนเรียกร้องสหรัฐรักษาคำพูดในประเด็นเกี่ยวกับฮ่องกง   กระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงเรียกร้องให้สหรัฐรักษาคำพูดในประเด็นที่เกี่ยวกับฮ่องกง ทั้งนี้…

ปอนด์ทรุดหนักเทียบดอลลาร์,ยูโร นักลงทุนวิตก Brexit ไร้ข้อตกลง

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 16 กรกฎาคม 2562 21:12:48 น.

ปอนด์ทรุดตัวลงแตะระดับต่ำสุดรอบ 27 เดือนเทียบดอลลาร์ และต่ำสุดรอบ 6 เดือนเทียบยูโรในวันนี้ ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) แบบไร้ข้อตกลง

ณ เวลา 20.50 น.ตามเวลาไทย ปอนด์ดิ่งลง 0.76% สู่ระดับ 1.2421 ดอลลาร์ และปรับตัวลง 0.38% สู่ระดับ 0.9027 เทียบยูโร

ทั้งนี้ ปอนด์นับเป็นสกุลเงินในกลุ่ม G10 ที่ปรับตัวย่ำแย่ที่สุดในปีนี้ โดยถูกกดดันจากการลาออกของนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ซึ่งทำให้พรรคอนุรักษ์นิยมต้องสรรหาผู้นำพรรคคนใหม่ ซึ่งจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของอังกฤษ

นายบอริส จอห์นสัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ เป็นตัวเก็งที่จะเป็นผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยมคนใหม่ ขณะที่คู่แข่งของเขาคือนายเจเรมี ฮันท์ รมว.ต่างประเทศอังกฤษ

พรรคอนุรักษ์นิยมจะประกาศรายชื่อผู้ชนะในการชิงตำแหน่งผู้นำพรรคในวันที่ 23 ก.ค.

ทั้งนายจอห์นสันและนายฮันท์ต่างก็แสดงจุดยืนที่แข็งกร้าวต่อการเจรจากับสหภาพยุโรป ซึ่งบ่งชี้ว่าอังกฤษมีแนวโน้มแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปในวันที่ 31 ต.ค.แบบไร้ข้อตกลง

นอกจากนี้ ปอนด์ยังถูกกดดันจากการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจอังกฤษในวันนี้
สำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษ (ONS) เปิดเผยว่า อัตราการว่างงานในอังกฤษอยู่ที่ระดับ 3.8% ในช่วงเดือนมี.ค.-พ.ค.

ONS ยังเปิดเผยว่า ผู้ที่มีงานทำในอังกฤษมีจำนวน 32.75 ล้านคน ณ สิ้นเดือนพ.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่ผู้ว่างงานมีจำนวน 1.29 ล้านคน ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2535

ส่วนอัตราว่างงานยังคงอยู่ที่ระดับ 3.8% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนม.ค.2518

ขณะเดียวกัน ONS ยังเปิดเผยว่า การขยายตัวของค่าจ้าง ไม่รวมโบนัส อยู่ที่ระดับ 3.6% ในเดือนม.ค.-พ.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2551

อย่างไรก็ดี ผู้มีงานทำในช่วงเดือนมี.ค.-พ.ค.มีจำนวนเพิ่มขึ้นเพียง 28,000 คน ซึ่งเป็นตัวเลขต่ำสุดนับตั้งแต่ช่วงเดือนมิ.ย.-ส.ค.ในปีที่แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง