ปอนด์ทรุดหนัก ดิ่งทะลุ 1.2100 ดอลลาร์ ต่ำสุด 2 ปีครึ่ง หลังผู้ว่า BoE เตือนความเสี่ยง Brexit

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday August 1, 2019 20:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ปอนด์ทรุดหนัก ดิ่งทะลุ 1.2100 ดอลลาร์ ต่ำสุด 2 ปีครึ่ง หลังผู้ว่า BoE เตือนความเสี่ยง Brexit

ปอนด์ทรุดหนัก ดิ่งลงหลุดระดับ 1.2100 ดอลลาร์ แตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปีครึ่งในวันนี้ ขณะที่นายมาร์ค คาร์นีย์ ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) เตือนตลาดการเงินเกี่ยวกับความเสี่ยงจากการที่อังกฤษอาจแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) โดยไม่มีการทำข้อตกลง

ณ เวลา 19.58 น.ตามเวลาไทย ปอนด์ดิ่งลง 0.5% สู่ระดับ 1.2096 ดอลลาร์ หลังจากร่วงลงแตะ 1.2087 ดอลลาร์ก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 30 เดือน

ทั้งนี้ นายคาร์นีย์กล่าวว่า สถานการณ์ Brexit ที่ไม่มีการทำข้อตกลง จะนำไปสู่การอ่อนค่าของปอนด์ และภาวะผันผวนในตลาดการเงิน ซึ่งแม้ภาคธุรกิจสามารถเตรียมรับมือกรณี Brexit ที่ไม่มีการทำข้อตกลง แต่การเตรียมพร้อมดังกล่าวก็ไม่สามารถขจัดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการที่อังกฤษต้องทำความสัมพันธ์ทางการค้าครั้งใหม่กับประเทศคู่ค้าต่างๆ ซึ่งบ่งชี้ถึงภาวะไม่ราบรื่นที่จะเกิดจาก Brexit ที่ไม่มีการทำข้อตกลง

นอกจากนี้ นายคาร์นีย์ยังกล่าวว่า ถึงแม้ธุรกิจส่วนใหญ่มีความพร้อมรับมือ Brexit แต่มีภาคธุรกิจจำนวนเพียง 1 ใน 5 เท่านั้น ที่มีความพร้อมรับมืออย่างสมบูรณ์

ทั้งนี้ BoE จัดการประชุมกำหนดนโยบายการเงินในวันนี้ โดย BoE มีมติเอกฉันท์ 9-0 เสียงให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0.75% สวนกระแสคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ ซึ่งคาดว่า BoE อาจปรับลดอัตราดอกเบี้ยในวันนี้ ท่ามกลางความเสี่ยงเกี่ยวกับ Brexit

นอกจากนี้ BoE ยังได้ปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจอังกฤษในปีนี้ และปีหน้า สู่ระดับ 1.3% จากเดิมที่คาดการณ์ในเดือนพ.ค.ที่ระดับ 1.5% และ 1.6% ตามลำดับ โดยระบุถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นจากความตึงเครียดทางการค้าระหว่างประเทศ และการที่อังกฤษอาจแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป โดยไม่มีการทำข้อตกลง

"การขยายตัวทางเศรษฐกิจได้ชะลอตัวลงนับตั้งแต่ปีที่แล้ว สู่ระดับต่ำกว่าศักยภาพ โดยสะท้อนถึงผลกระทบจากความไม่แน่นอนของ Brexit ที่มีต่อการลงทุนทางธุรกิจ และผลกระทบจากการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกที่อ่อนแอที่มีต่อการค้าระหว่างประเทศ" แถลงการณ์ BoE ระบุ

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ