ปอนด์ร่วง เก็งแบงก์ชาติอังกฤษลดดอกเบี้ยเดือนนี้ หลังยอดค้าปลีกวูบ

ข่าวหุ้น-การเงิน 17 มกราคม พ.ศ. 2563 18:59 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ปอนด์ร่วง เก็งแบงก์ชาติอังกฤษลดดอกเบี้ยเดือนนี้ หลังยอดค้าปลีกวูบ

ปอนด์ร่วงลงเทียบดอลลาร์และยูโร หลังจากที่อังกฤษเปิดเผยว่ายอดค้าปลีกลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 5 ทำให้มีการคาดการณ์ว่าธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) อาจปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนนี้

ณ เวลา 18.52 น.ตามเวลาไทย ปอนด์อ่อนค่า 0.30% สู่ระดับ 1.3033 ดอลลาร์ และปรับตัวลง 0.12% สู่ระดับ 0.8522 เทียบยูโร

สำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษ (ONS) เปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 5 ในเดือนธ.ค. โดยลดลง 0.6% เมื่อเทียบรายเดือน สวนทางนักวิเคราะห์ที่คาดว่ายอดค้าปลีกจะเพิ่มขึ้น 0.5% หลังจากลดลง 0.6% ในเดือนพ.ย.

ยอดค้าปลีกลดลงติดต่อกันนับตั้งแต่เดือนก.ค. ซึ่งเป็นช่วงเวลาการปรับตัวลงที่ยาวนานที่สุดนับตั้งแต่เริ่มมีการบันทึกข้อมูลในปี 2539

เมื่อเทียบรายปี ยอดค้าปลีกลดลง 0.9% ในเดือนธ.ค. และต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์

นอกจากนี้ ยอดค้าปลีกดิ่งลง 1.0% ในไตรมาส 4 ซึ่งเป็นการปรับตัวลงมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2560

ONS ระบุว่า การชะลอตัวของยอดค้าปลีกมีสาเหตุจากการที่ผู้บริโภคจำกัดการใช้จ่าย ท่ามกลางความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการที่อังกฤษแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) และการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนธ.ค.

ขณะเดียวกัน สมาคมผู้ค้าปลีกอังกฤษเปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกในปีที่แล้วได้ลดลงเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เริ่มมีการบันทึกข้อมูลในปี 2538

นายเกิร์ตแจน วีลิจ สมาชิกคณะกรรมการนโยบายการเงิน (MPC) ของธนาคารกลางอังกฤษ ส่งสัญญาณว่า เขาจะลงมติสนับสนุนการปรับลดอัตราดอกเบี้ย หากตัวเลขเศรษฐกิจไม่ได้บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจอังกฤษได้ฟื้นตัวขึ้น

นอกจากนี้ นางซิลวานา เทนเรย์โร สมาชิก MPC อีกรายหนึ่ง กล่าวเช่นกันว่า ตนสนับสนุนการปรับลดอัตราดอกเบี้ย หากเศรษฐกิจอังกฤษมีการชะลอตัว

ทั้งนี้ การแสดงความเห็นของกรรมการ MPC ทั้ง 2 รายดังกล่าว ถือเป็นการขานรับท่าทีของนายมาร์ก คาร์นีย์ ผู้ว่าการ BoE ซึ่งได้ส่งสัญญาณก่อนหน้านี้ในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจอังกฤษ

BoE ยังไม่มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนับตั้งแต่ปี 2559 และเป็นธนาคารกลางขนาดใหญ่เพียงไม่กี่แห่งที่ได้คงอัตราดอกเบี้ยตลอดทั้งปี 2562


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ