ปอนด์พุ่งเทียบดอลลาร์,ยูโร เก็งอังกฤษบรรลุดีลการค้ากับ EU

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday September 28, 2020 22:20 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ปอนด์พุ่งเทียบดอลลาร์,ยูโร เก็งอังกฤษบรรลุดีลการค้ากับ EU

ปอนด์พุ่งขึ้นเทียบดอลลาร์และยูโร ขานรับความหวังที่ว่าอังกฤษจะสามารถบรรลุข้อตกลงการค้ากับสหภาพยุโรป (EU) ภายในเดือนต.ค.

ณ เวลา 22.10 น.ตามเวลาไทย ปอนด์แข็งค่า 0.92% สู่ระดับ 1.285 ดอลลาร์ และดีดตัว 0.65% สู่ระดับ 0.906 เทียบยูโร

นายมารอส เซฟโควิช รองประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ซึ่งเป็นองค์กรบริหารของสหภาพยุโรป (EU) กล่าวว่า EU จะไม่เป็นฝ่ายที่ยกเลิกการเจรจาการค้ากับอังกฤษ แม้ว่าอังกฤษกำลังผลักดันให้ร่างกฎหมาย Internal Market Bill ผ่านการอนุมัติจากรัฐสภา

"ร่างกฎหมาย Internal Market Bill ของอังกฤษได้สร้างปัญหาที่ยากลำบากทางการเมือง และร่างกฎหมายดังกล่าวได้ละเมิดความไว้วางใจของทั้งสองฝ่าย แต่ EU จะไม่เป็นฝ่ายยุติการเจรจาการเป็นหุ้นส่วนทางการค้าในอนาคตกับอังกฤษ" นายเซฟโควิชกล่าว

ทั้งนี้ นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เรียกร้องให้สมาชิกรัฐสภาที่สังกัดพรรคอนุรักษ์นิยมให้การสนับสนุนร่างกฎหมาย Internal Market Bill เพื่อปกป้องเอกภาพด้านการเมืองและเศรษฐกิจของอังกฤษ

อย่างไรก็ดี EU แสดงความไม่พอใจต่อร่างกฎหมายฉบับนี้ และขู่ที่จะยื่นฟ้องต่อศาล เนื่องจากร่างกฎหมายดังกล่าวมีเนื้อหาที่ขัดต่อข้อตกลงการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ที่อังกฤษได้ทำไว้กับ EU ก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ ฝ่าย EU ได้แจ้งให้อังกฤษยกเลิกร่างกฎหมาย Internal Market Bill แต่อังกฤษปฏิเสธที่จะปฏิบัติตาม โดยระบุว่า ร่างกฎหมาย Internal Market Bill มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความชัดเจนต่อประเด็นที่ยังคงมีความกำกวมในข้อตกลงการแยกตัวออกจาก EU โดยเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวข้องกับไอร์แลนด์เหนือ

การเจรจาระหว่าง EU และอังกฤษกำลังเข้าสู่ช่วงสุดท้าย โดยทั้งสองฝ่ายกำหนดเส้นตายในการบรรลุข้อตกลงการค้าภายในสิ้นเดือนต.ค. และให้รัฐสภาของทั้ง EU และอังกฤษอนุมัติข้อตกลงก่อนสิ้นปีนี้ ซึ่งหากทั้งสองฝ่ายไม่สามารถบรรลุข้อตกลง ก็จะสร้างความปั่นป่วนวุ่นวายต่อการค้าระหว่างอังกฤษและ EU ในช่วงเริ่มต้นปี 2564 และจะซ้ำเติมเศรษฐกิจ ซึ่งในขณะนี้ได้รับผลกระทบอยู่แล้วจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ