ญี่ปุ่นส่งสัญญาณแทรกแซงตลาด หลังเยนทรุดต่ำสุด 32 ปีเทียบดอลลาร์

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday October 18, 2022 00:33 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายชูนิจิ ซูซูกิ รัฐมนตรีคลังญี่ปุ่น กล่าวว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะดำเนินการอย่างจริงจัง หากเกิดความผันผวนมากเกินไปจากการเก็งกำไรในตลาดปริวรรตเงินตรา

ถ้อยแถลงดังกล่าวของนายซูซูกิมีขึ้น หลังจากที่เยนทรุดตัวลงใกล้แตะระดับ 149 เทียบดอลลาร์ ทำสถิติต่ำสุดครั้งใหม่ในรอบ 32 ปี หลังสหรัฐเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ที่สูงเกินคาด ซึ่งจะเป็นปัจจัยหนุนการเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)

ทั้งนี้ ดอลลาร์พุ่งแตะ 148.895 เยนในวันนี้ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดครั้งใหม่ในรอบ 32 ปี และอยู่เหนือ 145.90 เยน ซึ่งเป็นระดับที่ทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นต้องเข้าแทรกแซงตลาดปริวรรตเงินตราครั้งใหญ่ในวันที่ 22 ก.ย. ด้วยการเข้าซื้อเยนและเทขายดอลลาร์เพื่อพยุงค่าเงินเยนที่ทรุดตัวลง

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า การดิ่งลงของเยนในวันนี้ จะทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นกลับเข้าแทรกแซงตลาดอีกครั้ง

ด้านนายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวก่อนหน้านี้ว่า การปรับตัวอย่างผันผวนของเยนอันเนื่องจากการเก็งกำไรเป็นเรื่องที่ไม่สามารถมองข้ามได้ ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นจะดำเนินการอย่างระมัดระวัง และพร้อมที่จะเข้าแทรกแซงตลาดปริวรรตเงินตราอีกครั้ง หากมีความจำเป็น

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญไม่คาดว่าการแทรกแซงตลาดของรัฐบาลญี่ปุ่นจะมีประสิทธิภาพในการหนุนค่าเงินเยนในระยะยาว ตราบใดที่ธนาคารกลางญี่ปุ่นยังคงใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงินเป็นพิเศษ สวนทางธนาคารกลางสหรัฐซึ่งเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ทำให้ช่องว่างอัตราดอกเบี้ยระหว่างสหรัฐและญี่ปุ่นขยายกว้างขึ้นต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ