ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ปอนด์อ่อนค่าเทียบดอลล์ หลังอังกฤษเผยเงินเฟ้อชะลอตัว

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday February 15, 2024 07:17 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กในวันพุธ (14 ก.พ.) โดยดอลลาร์ปรับตัวลงหลังจากที่แข็งค่าอย่างมากในวันอังคาร ภายหลังจากสหรัฐเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ที่สูงเกินคาดและทำให้ตลาดคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะยังไม่ปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนพ.ค. ขณะที่เงินปอนด์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ หลังจากอังกฤษเปิดเผยเงินเฟ้อชะลอตัวลง

ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลดลง 0.23% แตะที่ระดับ 104.723

ดอลลาร์อ่อนค่าลง 0.2% เมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 150.52 เยน หลังจากนายมาซาโตะ คันดะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังของญี่ปุ่นส่งสัญญาณว่า รัฐบาลญี่ปุ่นอาจจะเข้าแทรกแซงตลาดปริวรรตเงินตรา หากเงินเยนอ่อนค่าลงรวดเร็วเกินไปจนส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจญี่ปุ่นซึ่งเป็นประเทศที่ต้องพึ่งพาการค้า

รัฐบาลญี่ปุ่นได้เข้าแทรกแซงตลาดปริวรรตเงินตราในปี 2565 ด้วยการเทขายดอลลาร์และเข้าซื้อเงินเยน เมื่อเงินเยนร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 32 ปีใกล้กับระดับ 152 เยนต่อดอลลาร์ และหลังจากนั้นรัฐบาลญี่ปุ่นยังไม่มีการเข้าแทรกแซงตลาดนับจนถึงขณะนี้

เงินปอนด์อ่อนค่าลง 0.2% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ ที่ระดับ 1.2563 ดอลลาร์ หลังจากสำนักงานสถิติแห่งชาติอังกฤษ (ONS) รายงานว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค ทรงตัวอยู่ที่ระดับ 4% ในเดือนม.ค. เมื่อเทียบเป็นรายปี ส่วนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 4.2%

ที่ผ่านมานั้น เศรษฐกิจอังกฤษสามารถหลีกเลี่ยงภาวะถดถอยได้ แม้ธนาคารกลางอังกฤษปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างรวดเร็วเพื่อควบคุมเงินเฟ้อ อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจอังกฤษอาจจะเข้าสู่ภาวะถดถอยทางเทคนิคในไตรมาส 4/2566 โดยทางการอังกฤษจะเปิดเผยตัวเลขประมาณการเบื้องต้นของตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ประจำไตรมาส 4 ในวันนี้ (15 ก.พ.)

นักลงทุนจับตาข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐในสัปดาห์นี้ เพื่อประเมินแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยของเฟด โดยในวันนี้สหรัฐจะเปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ยอดค้าปลีกเดือนม.ค., ดัชนีภาคการผลิต (Empire State Manufacturing Index) เดือนก.พ.จากเฟดนิวยอร์ก, การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนม.ค. และดัชนีตลาดที่อยู่อาศัยเดือนก.พ.จากสมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติ (NAHB)

ส่วนในวันพรุ่งนี้ สหรัฐจะเปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนม.ค., ตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านและการอนุญาตก่อสร้างเดือนม.ค. และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคขั้นต้นเดือนก.พ.จากมหาวิทยาลัยมิชิแกน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ