ข่าวอินโฟเควสท์
10:47 แอร์เอเชีย รับรางวัล LowCost Airlines ดีที่สุดเป็นสมัยที่ 10 จากสกายแทรกซ์   แอร์เอเชียได้รับรางวัลสายการบินราคาประหยัดที่ดีที่สุดของโลก เป็นสม…
10:44 THAI รับรางวัลสายการบินยอดเยี่ยมของโลก 3 รางวัลในปีนี้จากสกายแทรกซ์   บมจ. การบินไทย (THAI) รับมอบรางวัลสายการบินยอดเยี่ยมของโลกจากสกายแทรกซ์ …
10:43 In Focus: ญี่ปุ่นผนึก EU ประเดิมเซ็นข้อตกลงการค้าเสรี ตอกย้ำจุดยืนต้านกระแสการกีดกันการค้า   ท่ามกลางกระแสกีดกันการค้าที่ร้อนแรงจากฝีมือรัฐบาลส…
10:40 (เพิ่มเติม) ดัชนี SET ภาคเช้าบวก 10 จุด ตามตลาดภูมิภาค แรงซื้อหุ้นใหญ่หนุนตลาด   ดัชนีหุ้นไทยภาคเช้าบวกกว่า 10 จุด ตามตลาดหุ้นภูมิภาคที่ปรับขึ้…

บอนด์ยีลด์สหรัฐสูงสุดเกือบ 10 ปี แห่ขายพันธบ้ตร หลังสหรัฐถล่มซีเรียไม่กระทบรัสเซีย

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 16 เมษายน 2561 19:52:48 น.

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐพุ่งขึ้นในวันนี้ โดยนักลงทุนพากันเทขายพันธบัตรในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย หลังจากที่การโจมตีซีเรียของสหรัฐและชาติพันธมิตรเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ไม่ได้สร้างความเผชิญหน้ากันระหว่างสหรัฐและรัสเซีย เนื่องจากเป็นการโจมตีในขอบเขตจำกัดที่มีการกำหนดเป้าหมายอย่างชัดเจน

ทั้งนี้ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลประเภทอายุ 2 ปี พุ่งขึ้นแตะระดับ 2.386% ในวันนี้ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนส.ค.2551  ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลประเภทอายุ 10 ปี ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 2.86% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 3 สัปดาห์ ส่วนอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลประเภทอายุ 30 ปี ดีดตัวขึ้นสู่ระดับ 3.059%

ราคาพันธบัตร และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรจะปรับตัวในทิศทางตรงกันข้ามกัน

อย่างไรก็ดี แรงเทขายพันธบัตรในวันนี้ ได้สร้างความวิตกต่อนักลงทุนว่าอาจจะบ่งชี้ถึงภาวะเศรษฐกิจสหรัฐที่ซบเซา โดยทุกครั้งที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลประเภทอายุ 2 ปีเข้าใกล้ประเภทอายุ 10 ปี จะสร้างความวิตกเกี่ยวกับการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย เนื่องจากการพุ่งขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะสั้นบ่งชี้ว่าอัตราเงินเฟ้อและอัตราดอกเบี้ยจะยังคงอยู่ในระดับต่ำต่อไปอีกระยะหนึ่ง

ที่ผ่านมา อัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะสั้นเคยอยู่ในภาวะดังกล่าวก่อนการเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ ซึ่งรวมถึงภาวะฟองสบู่แตกของโลกไซเบอร์ และวิกฤตการเงินในปี 2551

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง