บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวไร้ทิศทาง ก่อนเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตร

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday December 6, 2019 20:19 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวไร้ทิศทางในวันนี้ ก่อนที่สหรัฐจะเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรในวันนี้

ณ เวลา 20.14 น.ตามเวลาไทย อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี ดีดตัวสู่ระดับ 1.797% ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 30 ปี ปรับตัวลงสู่ระดับ 2.242%

ราคาพันธบัตร และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรจะปรับตัวในทิศทางตรงกันข้ามกัน

นักลงทุนจับตาตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพื่อประเมินภาวะเศรษฐกิจสหรัฐ หลังการเปิดเผยตัวเลขภาคการผลิตและการจ้างงานภาคเอกชนที่อ่อนแอเกินคาด

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า กระทรวงแรงงานสหรัฐจะรายงานตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้น 187,000 ตำแหน่งในเดือนพ.ย. หลังการกลับเข้าทำงานของพนักงานบริษัทเจเนอรัล มอเตอร์ (GM) ที่ได้ผละงานก่อนหน้านี้ ส่วนอัตราการว่างงานคาดว่าจะทรงตัวที่ระดับ 3.6% ใกล้ระดับต่ำสุดในรอบ 50 ปี

ก่อนหน้านี้ กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้น 128,000 ตำแหน่งในเดือนต.ค.

อย่างไรก็ดี ตัวเลขคาดการณ์การจ้างงานนอกภาคเกษตรในเดือนพ.ย.ดังกล่าว มีขึ้นก่อนการเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานภาคเอกชนที่ซบเซาเมื่อวันพุธ ส่งผลให้ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรที่กระทรวงแรงงานสหรัฐจะรายงานในวันนี้ อาจแตกต่างจากตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์

ทั้งนี้ ออโตเมติก ดาต้า โพรเซสซิ่ง อิงค์ (ADP) และมูดี้ส์ อนาลิติกส์ เปิดเผยว่า การจ้างงานของภาคเอกชนสหรัฐเพิ่มขึ้นเพียง 67,000 ตำแหน่งในเดือนพ.ย. ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 150,000 ตำแหน่ง

นอกจากนี้ ADP ได้ปรับลดตัวเลขการจ้างงานของภาคเอกชนในเดือนต.ค.สู่ระดับ 121,000 ตำแหน่ง จากเดิมที่ระดับ 125,000 ตำแหน่ง

การจ้างงานในภาคบริการเพิ่มขึ้น 85,000 ตำแหน่งในเดือนพ.ย. ส่วนการจ้างงานในภาคการผลิตลดลง 18,000 ตำแหน่ง

ขณะเดียวกัน นักลงทุนจับตาการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในสัปดาห์หน้า โดยนักวิเคราะห์คาดว่าเฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งนี้ หลังจากที่ได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยติดต่อกัน 3 ครั้งในปีนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ