บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวลง ท่ามกลางความกังวลโควิด-19 ระบาด

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday September 30, 2020 00:21 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวลง ท่ามกลางความกังวลโควิด-19 ระบาด

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ณ เวลา 00.16 น.ตามเวลาไทย อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี ร่วงลงสู่ระดับ 0.643% ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 30 ปี ปรับตัวลงสู่ระดับ 1.404%

ราคาพันธบัตร และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรจะปรับตัวในทิศทางตรงกันข้ามกัน

นางมาร์กาเร็ต แฮร์ริส โฆษกองค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวว่า การที่ทั่วโลกมีจำนวนผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ทะลุ 1 ล้านคน ถือเป็นการบรรลุหลักไมล์ที่น่าเศร้า ขณะที่ผู้ป่วยจำนวนมากได้เสียชีวิตอย่างว้าเหว่จากการถูกกักตัวเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด โดยไม่สามารถบอกลากับสมาชิกในครอบครัว

"คนเป็นจำนวนมากได้สูญเสียสมาชิกในครอบครัวโดยไม่มีโอกาสบอกลา หลายคนต้องตายอย่างโดดเดี่ยว และเผชิญความตายอย่างว้าเหว่ สิ่งดีเพียงอย่างเดียวเกี่ยวกับไวรัสนี้คือมันถูกกำจัดได้ เพราะมันไม่ใช่ไข้หวัดใหญ่" นางแฮร์ริสกล่าว

ทั้งนี้ จำนวนผู้เสียชีวิตทั่วโลกจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ทะลุ 1 ล้านคนเมื่อวานนี้ หลังจากใช้เวลาเพียง 9 เดือนในการแพร่ระบาด ขณะที่ WHO เตือนว่า มีความเป็นไปได้ที่จำนวนดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นเป็น 2 ล้านคน หากประเทศต่างๆไม่ร่วมมือกันสกัดการแพร่ระบาด

นักลงทุนจับตาการดีเบตรอบแรกระหว่างคู่ชิงประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งได้แก่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จากพรรครีพับลิกัน และนายโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐ จากพรรคเดโมแครต

การดีเบตจะมีขึ้นในวันนี้ เวลา 21.00 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือตรงกับเช้าวันพรุ่งนี้ เวลา 08.00 น.ตามเวลาไทย โดยจะมีการถ่ายทอดสดไปทั่วโลกผ่านทางสถานีโทรทัศน์ CNN และการดีเบตจะใช้เวลารวม 90 นาที ซึ่งผู้เข้าดีเบตจะต้องแสดงวิสัยทัศน์ใน 6 หัวข้อ ได้แก่ ประวัติของทรัมป์และไบเดน, ศาลฏีกาสหรัฐ, โควิด-19, เศรษฐกิจ, เชื้อชาติและความรุนแรงในเมืองต่างๆของสหรัฐ รวมทั้งความบริสุทธิ์ยุติธรรมของการเลือกตั้ง โดยแต่ละหัวข้อจะใช้เวลาอภิปราย 15 นาที

สำหรับการดีเบตรอบแรกนี้ ตัวแทนของทรัมป์และไบเดนเห็นพ้องกันว่าผู้อภิปรายทั้งสองจะไม่มีการจับมือทักทายกันก่อนการดีเบตตามธรรมเนียมปฏิบัติแต่อย่างใด อันเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในขณะนี้ รวมทั้งจะไม่มีการเอาข้อศอกชนกันด้วย ขณะที่ทั้งทรัมป์และไบเดนจะไม่สวมหน้ากากอนามัย ส่วนการยืนบนเวทีนั้น ทั้งสองฝ่ายตกลงกันว่า ทรัมป์จะใช้โพเดียมฝั่งขวาของเวที ส่วนไบเดนจะใช้โพเดียมฝั่งซ้าย และผู้เข้าชมการดีเบตจะถูกจำกัดเหลือเพียง 60-70 คน จากเดิมที่มีจำนวน 900-1,200 คน และทุกคนจะต้องมีผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นลบ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ