ข่าวอินโฟเควสท์
10:16 รมว.คลังกลุ่ม G20 เปิดฉากประชุมวันนี้ ถกประเด็นความเสี่ยงเศรษฐกิจโลกและสกุลเงินลิบรา   รัฐมนตรีคลังและผู้ว่าการธนาคารกลางจากชาติสมาชิกกลุ่ม G20…
10:11 KTC ร่วง 4.29% โบรกฯลดประมาณการกำไรปี 62-63 หลัง Q3/62 กำไรต่ำกว่าคาด เหตุกันสำรองเพิ่มขึ้นมาก   หุ้น KTC ราคาไหลลง 4.29% มาอยู่ที่ 39 บาท ลดลง…
10:06 CPN นำสินทรัพย์ 5 โครงการ รวมมูลค่า 4.86 หมื่นลบ.เข้ากองทุน CPNREIT คาดเข้าลงทุนภายใน Q1/63   บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา (CPN) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกร…
10:02 S&P ส่งสัญญาณเตือนวิฤตการเงิน หลังจำนวนบริษัทผิดนัดชำระหนี้พุ่งสูงสุดในรอบ 10 ปี   บรรดานักลงทุนมีเหตุผลมากขึ้นที่จะวิตกว่า การปล่อยสินเชื่ออย่…
09:58 CPW เปิดเทรดวันแรกที่ 2.68 บาท สูงกว่าราคาขาย IPO 12.61%   หุ้น CPW เปิดเทรดวันแรกที่ 2.68 บาท เพิ่มขึ้น 0.30 บาท (+12.61%) จากราคาขาย IPO ที่ …

China Focus: ตลาดจับตานโยบายการเงินแบงก์ชาติจีน หลังเงินเฟ้อพุ่งบ่งชี้ศก.ขยายตัวแข็งแกร่ง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 15 กุมภาพันธ์ 2560 13:15:00 น.

นักวิเคราะห์มองว่า ตัวเลขเงินเฟ้อของจีนที่มีการขยายตัวรวดเร็วกว่าที่คาดการณ์ในเดือนม.ค.นั้น เป็นสัญญาณที่บ่งชี้ว่า เศรษฐกิจของจีนอยู่ในทิศทางการขยายตัวที่แข็งแกร่ง ซึ่งทำให้นักลงทุนหันไปจับตาดูความเคลื่อนไหวของธนาคารกลางจีน (PBOC) อย่างใกล้ชิดว่าจะกำหนดนโยบายการเงินเช่นไร

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) เผยว่า ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดต้นทุนสินค้าที่หน้าประตูโรงงาน พุ่งขึ้น 6.9% ในเดือนม.ค. ซึ่งสูงกว่าที่ตลาดคาดการณ์ที่ระดับ 6.5% และเป็นระดับที่สูงที่สุดในรอบ 5 ปี โดยปัจจัยสำคัญที่หนุนดัชนี PPI ให้ทะยานขึ้นอย่างแข็งแกร่ง ได้แก่ ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ปรับตัวขึ้นอย่างมาก ประกอบกับภาวะอุปสงค์ในประเทศที่ส่งสัญญาณฟื้นตัวสืบเนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่ดีขึ้น

สำหรับภาพรวมแนวโน้มเศรษฐกิจจีนนั้น ดัชนี PPI ได้ให้สัญญาณที่เป็นบวก เนื่องจากราคาที่ปรับตัวสูงขึ้นอาจช่วยกระตุ้นผลกำไรในภาคธุรกิจ ตลอดจนช่วยควบคุมความเสี่ยงที่เกิดขึ้นในภาคการเงิน

นอกจากนี้ สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนยังระบุว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่สำคัญ มีการขยายตัว 2.5% ในเดือนม.ค. เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งสูงกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ที่ 2.4% และเป็นการขยายตัวในอัตราที่รวดเร็วกว่าเดือนธ.ค.ที่ 2.1% เนื่องจากเทศกาลตรุษจีนได้หนุนราคาอาหาร ค่าขนส่ง และค่าใช้จ่ายด้านการเดินทางให้ปรับตัวสูงขึ้น

นายทอม ออร์ลิค หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ประจำภูมิภาคเอเชียของบลูมเบิร์ก มองว่า การที่เงินเฟ้อมีแนวโน้มขยายตัวเช่นนี้ ทำให้ธนาคารกลางจีนเฝ้าจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม เขาคาดว่าแรงกดดันของเงินเฟ้อในจีนมีแนวโน้มที่จะปรับตัวลดลง

ด้านนายเหวิน ปิน นักวิเคราะห์จากธนาคารไชน่า หมินเซิง (CMBC) กล่าวเตือนว่า แรงกดดันของเงินเฟ้อที่มาจากการขยายตัวอย่างแข็งแกร่งของ PPI นั้น อาจเป็นปัจจัยที่ทำให้ธนาคารกลางพิจารณากำหนดนโยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้น

อย่างไรก็ตาม นายเหวินมองว่า ธนาคารกลางจีนมีแนวโน้มที่จะคงนโยบายการเงินไว้เช่นเดิมต่อไปในช่วงหลายเดือนข้างหน้า ขณะที่บรรดาผู้กำหนดนโยบายมุ่งให้ความสำคัญไปที่ค่าเงินหยวน การไหลออกของเงินทุน รวมไปถึงแรงกดดันของเงินเฟ้อในระยะเริ่มต้นมากกว่า

นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่า ธนาคารกลางจีนมีแนวโน้มที่จะยังไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงในเร็วๆนี้ เนื่องจากยังมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มการขยายตัวของเศรษฐกิจ โดยผู้กำหนดนโยบายอาจหันไปดำเนินมาตรการผ่านทางตลาดเงิน (Open Market Operations) และใช้เครื่องมือทางการเงินอื่นๆในการปรับสภาพคล่องในระบบมากกว่า สำนักข่าวซินหัวรายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง