ทรัมป์จ่อประกาศชื่อประธานเฟดคนใหม่ ย้ำต้องพร้อมปรับลดดอกเบี้ย

ข่าวต่างประเทศ Saturday June 7, 2025 08:58 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ระบุเมื่อวันศุกร์ (6 มิ.ย.) ว่า จะมีการประกาศชื่อประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) คนใหม่ในเร็ว ๆ นี้ โดยผู้นำสหรัฐฯ คิดว่า ผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งควรเป็นผู้ที่พร้อมลดอัตราดอกเบี้ย

ก่อนหน้านี้ ทรัมป์ได้วิจารณ์การดำเนินนโยบายของเจอโรม พาวเวล ประธานเฟดคนปัจจุบัน โดยระบุว่า พาวเวลปรับลดดอกเบี้ยช้าเกินไป พร้อมเรียกร้องให้เฟดลดดอกเบี้ยลงทันที 1%

ในการให้สัมภาษณ์บนเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันนั้น ทรัมป์ยืนยันว่าการตัดสินใจเรื่องประธานเฟดคนใหม่ใกล้จะประกาศออกมาแล้ว โดยหนึ่งในผู้ที่ถูกจับตามองคือ เควิน วอร์ช อดีตผู้ว่าการเฟด ซึ่งทรัมป์กล่าวถึงในเชิงบวกว่าได้รับความนับถืออย่างมาก และถือเป็นตัวเต็งคนสำคัญสำหรับตำแหน่งนี้

ทรัมป์วิจารณ์พาวเวลหลายครั้งว่าไม่ยอมลดดอกเบี้ยตามที่เขาต้องการ โดยทั้งสองเพิ่งพบกันแบบตัวต่อตัวครั้งแรกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งทรัมป์ได้บอกกับพาวเวลว่า เขากำลัง "ทำผิดพลาด" ที่ไม่ยอมลดดอกเบี้ย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ