นักวิเคราะห์ฟันธง ECB กระตุ้นศก.เดือนหน้า หลังความเชื่อมั่นภาคธุรกิจเยอรมนีทรุด

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday February 23, 2016 18:30 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นักวิเคราะห์ฟันธง ECB กระตุ้นศก.เดือนหน้า หลังความเชื่อมั่นภาคธุรกิจเยอรมนีทรุด
นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ธนาคารกลางยุโรป (ECB) จะดำเนินการมากขึ้นเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในการประชุมนโยบายการเงินของ ECB ในวันที่ 10 มี.ค. หลังการเปิดเผยตัวเลขความเชื่อมั่นภาคธุรกิจของเยอรมนีที่ลดลงมากเกินคาด

"ECB จะดำเนินการมากกว่าแค่ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากในการประชุมเดือนมี.ค." นายเจิร์ก เครเมอร์ หัวหน้านักวิเคราะห์ของคอมเมิร์ซแบงก์ กล่าว

ค่าเงินยูโรดิ่งลง หลังการเปิดเผยตัวเลขความเชื่อมั่นภาคธุรกิจของเยอรมนีที่ลดลงเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน

ณ เวลา 18.11 น. ตามเวลาไทย ยูโรร่วงลง 1.04% แตะ 123.23 เยน ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 3 ปี และอ่อนค่าลง 0.20% สู่ระดับ 1.1004 ดอลลาร์ หลังทรุดลงต่ำกว่า 1.1000 แตะ 1.0998 ก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 3 สัปดาห์

สถาบัน Ifo ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยเศรษฐกิจของเยอรมนี เปิดเผยว่า ผู้บริหารภาคธุรกิจของเยอรมนีมีความเชื่อมั่นลดลงในเดือนก.พ.เป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน

Ifo เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นภาคธุรกิจปรับตัวลงสู่ระดับ 105.7 ในเดือนก.พ. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนธ.ค.2014 หลังแตะ 107.3 ในเดือนม.ค.

นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่าดัชนีความเชื่อมั่นอยู่ที่ระดับ 106.7 ในเดือนก.พ.

ดัชนีคาดการณ์ภาวะธุรกิจของ Ifo ร่วงลงแตะระดับ 98.8 ในเดือนก.พ. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนธ.ค.2012 จากระดับ 102.3 ในเดือนม.ค.

ผลการสำรวจ Ifo บ่งชี้ว่า แนวโน้มเศรษฐกิจที่มีความไม่แน่นอน และความผันผวนที่มากขึ้นในตลาดการเงิน กำลังส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจเยอรมนี

ทางด้านสำนักงานสถิติแห่งชาติเยอรมนีเปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ในไตรมาส 4 ของปีที่แล้ว ขยายตัว 0.3% ซึ่งเป็นอัตราการขยายตัวที่เท่ากับในไตรมาส 3 และสอดคล้องกับการประมาณการเบื้องต้น

หากเทียบรายปี GDP ไตรมาส 4 ขยายตัว 2.1% หลังจากที่ขยายตัวเพียง 1.8% ในไตรมาส 3

ทั้งนี้ ปัจจัยที่ช่วยหนุน GDP ในไตรมาส 4 นั้น มาจากความแข็งแกร่งของการใช้จ่ายภาคครัวเรือน รวมทั้งการใช้จ่ายและการลงทุนในภาครัฐ ซึ่งสามารถชดเชยผลกระทบที่เกิดจากการชะลอตัวของการค้าต่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ