ประธานเฟดชิคาโกไม่ขอออกความเห็น กรณีจีนอาจยุติซื้อบอนด์สหรัฐ อ้างยังไม่เห็นรายงาน

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday January 11, 2018 01:20 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายชาร์ลส์ อีแวนส์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาชิคาโก กล่าวว่า เขาไม่สามารถออกความเห็น หลังมีข่าวว่า จีนอาจยุติการซื้อพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ

"ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จีนได้ใช้แนวทางต่างๆในการปรับสมดุลของพอร์ทพันธบัตรระหว่างประเทศ" เขากล่าว และเสริมว่า เขายังไม่ได้เห็นรายงานข่าวดังกล่าว

นอกจากนี้ นายอีแวนส์ยังระบุว่า การที่เส้นอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐมีลักษณะแบนราบ และสร้างความกังวลต่อเจ้าหน้าที่เฟดหลายรายนั้น เป็นสิ่งที่มีการคาดการณ์ไว้แล้ว เนื่องจากเฟดกำลังปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น แม้ว่าปัจจัยอื่นๆไม่ได้ส่งผลกระทบต่ออัตราดอกเบี้ยระยะยาว

นายอีแวนส์กล่าวเสริมว่า เส้นอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอาจลาดชันขึ้นในอนาคต โดยมีสาเหตุจากการขยายตัวที่เพิ่มขึ้นของเศรษฐกิจสหรัฐ

ทั้งนี้ สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานในวันนี้ว่า เจ้าหน้าที่จีนได้เสนอให้รัฐบาลชะลอ หรือยุติการซื้อพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ

บลูมเบิร์กรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า เจ้าหน้าที่จีนซึ่งมีหน้าที่พิจารณาการถือครองทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของจีน ได้เสนอให้รัฐบาลจีนชะลอ หรือยุติการซื้อพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ

แหล่งข่าวระบุว่า พันธบัตรรัฐบาลสหรัฐเริ่มมีความน่าดึงดูดลดน้อยลง เมื่อเทียบกับสินทรัพย์อื่นๆ นอกจากนี้ ความตึงเครียดของความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่อาจทำให้จีนลดการซื้อพันธบัตรสหรัฐ

ทั้งนี้ จีนนับเป็นผู้ถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐรายใหญ่ที่สุดในโลก และมีทุนสำรองเงินตราต่างประเทศสูงที่สุดในโลก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ