ข่าวอินโฟเควสท์
17:37 รัฐบาลญี่ปุ่นเล็งควบคุมบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ หวั่นเอาเปรียบผู้ขายสินค้าออนไลน์   แหล่งข่าวเปิดเผยในวันนี้ว่า คณะทำงานเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่…
15:58 จีนเผยการค้าและการลงทุนกับญี่ปุ่นขยายตัวต่อเนื่องในไตรมาสแรก   กระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยข้อมูลบ่งชี้ว่า จีนและญี่ปุ่นมีการขยายตัวด้านการค้าและกา…
15:06 จีนพิจารณากฎหมายจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้เสียหายจากการฉีดวัคซีน   จีนวางแผนที่จะออกกฎหมายเกี่ยวกับการจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบร้ายแรง…
13:00 เกิดเหตุระเบิดบริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวาของฟิลิปปินส์   สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่บริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวา ทางตอนใต้ของฟ…
11:11 "รอสเนฟท์"เตือน เล็งห้าม"รอยเตอร์"ในรัสเซียทำข่าวช่วยเวเนซุเอลาเลี่ยงการคว่ำบาตรของสหรัฐ   รอสเนฟท์ ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย เปิ…

ปธ.เจดี เวเธอร์สปูนชี้ BoE ผิดพลาดที่ออกมาเตือนความเสี่ยง Brexit แบบไร้ข้อตกลง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 15 กันยายน 2561 00:04:25 น.

นายทิม มาร์ติน ประธานบริษัทเจดี เวเธอร์สปูน กล่าวว่า นายมาร์ค คาร์นีย์ ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ได้ทำผิดพลาดที่ได้ออกมาเตือนว่า การถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) แบบไร้ข้อตกลง จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างรุนแรง และจุดชนวนให้เกิดความผันผวนทางการเงินครั้งใหม่

นายคาร์นีย์ยังคาดการณ์ว่า ภาวะ Brexit ที่ไร้ข้อตกลงจะทำให้ราคาบ้านทรุดตัวลงถึง 33% และเศรษฐกิจล่มสลายเช่นเดียวกับการเกิดวิกฤตการเงินทั่วโลกในปี 2551

ทางด้านนายมาร์ตินกล่าวว่า "มีคนมากมายที่ไม่รู้ตัวว่ากำลังพูดอะไรออกไป โดยเราเชื่อว่าจะเป็นการดีกว่าสำหรับอังกฤษหากไม่มีการทำข้อตกลง Brexit เพราะมันเป็นระบบกีดกันทางการค้า"

คำกล่าวของนายมาร์ตินสวนทางบริษัทจำนวนมากในอังกฤษที่เรียกร้องให้รัฐบาลยังคงอยู่ในสหภาพศุลกากรกับสหภาพยุโรปต่อไปหลังจาก Brexit โดยเตือนถึงความเสี่ยงจากค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น และความล่าช้าตามบริเวณชายแดน หากอังกฤษอยู่นอกสหภาพศุลกากร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง