ข่าวอินโฟเควสท์
18:19 (เพิ่มเติม) เลือกตั้ง'62: พปชร.เดินสายหาหาเสียงภาคเหนือ-ภาคอีสาน ชูสร้างหลักประกันให้ผู้มีรายได้น้อยและสร้างความเข้มแข็งให้เกษตรกร   นายสนธิรัต…
18:03 11 ประเทศ CPTPP ตั้งเป้าขยายสมาชิกเพิ่ม หวังต่อสู้การกีดกันการค้า   11 ประเทศสมาชิกความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (CPTPP) เปิดเผยว่า…
17:12 เลือกตั้ง'62: พปชร.เดินสายหาหาเสียงภาคเหนือ-ภาคอีสาน ชูสร้างหลักประกันให้ผู้มีรายได้น้อยและสร้างความเข้มแข็งให้เกษตรกร   นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวง…
16:36 IOD เตรียมขึ้นเครื่องหมายเหนือชื่อย่อหลักทรัพย์ของบริษัทที่ผู้บริหารถูก ก.ล.ต.ลงโทษทางแพ่ง   นายกุลเวช เจนวัฒนวิทย์ กรรมการผู้อำนวยการ สมาคมส่ง…
16:31 เกิดเหตุท่อส่งน้ำมันระเบิดในเม็กซิโก ตายอย่างน้อย 21 บาดเจ็บอีก 71 คน   เกิดเหตุท่อส่งน้ำมันระเบิดในรัฐอีดัลโก ทางภาคกลางของประเทศเม็กซิโก ส่งผ…

ปธ.เจดี เวเธอร์สปูนชี้ BoE ผิดพลาดที่ออกมาเตือนความเสี่ยง Brexit แบบไร้ข้อตกลง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 15 กันยายน 2561 00:04:25 น.

นายทิม มาร์ติน ประธานบริษัทเจดี เวเธอร์สปูน กล่าวว่า นายมาร์ค คาร์นีย์ ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ได้ทำผิดพลาดที่ได้ออกมาเตือนว่า การถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) แบบไร้ข้อตกลง จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างรุนแรง และจุดชนวนให้เกิดความผันผวนทางการเงินครั้งใหม่

นายคาร์นีย์ยังคาดการณ์ว่า ภาวะ Brexit ที่ไร้ข้อตกลงจะทำให้ราคาบ้านทรุดตัวลงถึง 33% และเศรษฐกิจล่มสลายเช่นเดียวกับการเกิดวิกฤตการเงินทั่วโลกในปี 2551

ทางด้านนายมาร์ตินกล่าวว่า "มีคนมากมายที่ไม่รู้ตัวว่ากำลังพูดอะไรออกไป โดยเราเชื่อว่าจะเป็นการดีกว่าสำหรับอังกฤษหากไม่มีการทำข้อตกลง Brexit เพราะมันเป็นระบบกีดกันทางการค้า"

คำกล่าวของนายมาร์ตินสวนทางบริษัทจำนวนมากในอังกฤษที่เรียกร้องให้รัฐบาลยังคงอยู่ในสหภาพศุลกากรกับสหภาพยุโรปต่อไปหลังจาก Brexit โดยเตือนถึงความเสี่ยงจากค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น และความล่าช้าตามบริเวณชายแดน หากอังกฤษอยู่นอกสหภาพศุลกากร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง