ข่าวอินโฟเควสท์
01:16 โฆษกเครมลินเผยสหรัฐยังไม่ตอบรับการจัดประชุม"ปูติน-ทรัมป์"ในเวที G20   นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติ…
01:01 ประธานเฟดบอสตันเผยยังไม่มีสัญญาณบ่งชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยของเฟด   นายเอริค โรเซนเกรน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาบอสตัน กล่าวว่า อัตราเงินเ…
00:31 ผู้นำอิหร่านยันไม่เจรจากับสหรัฐ แม้"ทรัมป์"เชิญชวนเปิดช่องเจรจา   นายฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน กล่าวว่า อิหร่านจะไม่เจรจากับสหรัฐ หลังจ…
00:15 ประธานเฟดบอสตันเตือนสงครามการค้ากดดันเศรษฐกิจ   นายเอริค โรเซนเกรน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาบอสตัน กล่าวว่า สงครามการค้าที่ทวีความรุนแรง…
23:57 จีนชี้ข้อตกลงการค้าจะต้องมีความเท่าเทียมกัน,ให้ผลประโยชน์ทั้งสองฝ่าย   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า ข้อตกลงการค้าระหว่างจีนแ…

แบงก์ชาติจีนระงับการดำเนินการทางตลาดต่อเนื่องกันเป็นวันที่ 4 หลังหยุดตรุษจีน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 14:00:07 น.

ธนาคารกลางจีน (PBOC) ได้ระงับการดำเนินการทางตลาดเงิน (Open Market Operations: OMO) ติดต่อกันเป็นวันที่ 4 ในวันนี้ หลังจากช่วงวันหยุดเทศกาลตรุษจีนสิ้นสุดลง

เว็บไซต์ของ PBOC ระบุว่า สภาพคล่องในระบบการเงินอยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูง หลังจากที่มีกระแสเงินสดเข้ามาในระบบการเงินซึ่งช่วยชดเชยข้อตกลง reverse repos ที่ครบกำหนดไถ่ถอน

Reverse repo เป็นกระบวนการที่ธนาคารกลางเข้าซื้อหลักทรัพย์จากธนาคารพาณิชย์ด้วยข้อตกลงที่จะขายคืนในอนาคต

ทั้งนี้ ข้อตกลง reverse repo ที่ครบกำหนดไถ่ถอนในวันนี้อยู่ที่ 2 แสนล้านหยวน (2.95 หมื่นล้านดอลลาร์) ซึ่งเท่ากับว่า PBOC ได้ระบายสภาพคล่องจากระบบการเงินในจำนวนเงินดังกล่าว

ทั้งนี้ เทศกาลตรุษจีน ซึ่งตรงกับวันที่ 5 ก.พ. ในปีนี้ ถือเป็นเทศกาลสำคัญสำหรับชาวจีน ส่งผลให้เกิดอุปสงค์เงินสดในช่วงดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง