ข่าวอินโฟเควสท์
16:33 "จีน-สหรัฐ-รัสเซีย"เสร็จสิ้นการหารือประเด็นกระบวนการสร้างสันติภาพในอัฟกานิสถาน   ผู้แทนของจีน สหรัฐ และรัสเซีย ได้เสร็จสิ้นการประชุม 2 วันเกี่ย…
16:21 สธ.แนะช่วงหน้าร้อนเพิ่มผักผลไม้วิตามินซีสูงและออกกำลังกาย เสริมภูมิคุ้มกันโรค   นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผว่า ช่วงนี้ อากา…
15:52 (เพิ่มเติม) อัฟกานิสถานเผยพลเรือนอย่างน้อย 10 คนเสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศในจังหวัดคุนดุซ   เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของอัฟกานิสถานเปิดเผยในวันนี้ว…
15:23 กสิกรฯคาดกรอบดัชนีหุ้นไทย 1,625-1,675 จุด ติดตามผลเลือกตั้งไทย-ถ้อยแถลงจนท.เฟดระดับสูง-การเจรจาการค้าสหรัฐและจีน-BREXIT   ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คา…
14:43 เลือกตั้ง'62: พปชร.บวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำพรรคก่อนขึ้นรถแห่รอบกรุงปิดท้าย "อุตตม"รับมีคุยนอกรอบพรรคการเมืองอื่นแล้ว   เมื่อช่วงเช้าที่ผ่าน…

เฟดย้ำจะอดทนต่อการปรับขึ้นดอกเบี้ย ขณะภาวะการเงินสนับสนุนเศรษฐกิจสหรัฐน้อยลง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2562 15:28:11 น.

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยในวันศุกร์ว่า เศรษฐกิจสหรัฐจำเป็นจะต้องยกเลิกนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายลงอีกอย่างค่อยเป็นค่อยไป แม้ภาวะการเงินมีส่วนสนับสนุนเศรษฐกิจน้อยลงก็ตาม

เฟดระบุว่า "ภาวะการเงินภายในประเทศสำหรับภาคธุรกิจและภาคครัวเรือน มีส่วนสนับสนุนน้อยลงต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจนับตั้งแต่เดือนก.ค.ที่ผ่านมา" และเสริมว่า ความต้องการเสี่ยงของนักลงทุนในตลาดการเงินได้ลดลงอย่างมากด้วยเช่นกัน

แม้เฟดมองเห็นภาวะตึงตัวในตลาด แต่ก็ยังไม่มีสัญญาณว่า เฟดมีความตั้งใจที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย
เฟดระบุในรายงานว่า "ภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันและอนาคต จำเป็นจะต้องมีการยกเลิกนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายลงอีกอย่างค่อยเป็นค่อยไป"

เฟดระบุว่า "ในช่วงสิ้นปี 2562 ค่ากลางของตัวเลขคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยระยะสั้นอยู่ที่ 2.88% ซึ่งสอดคล้องกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% สองครั้งในปีนี้" ขณะเดียวกัน เฟดเปิดเผยว่า ค่ากลางของตัวเลขคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 3.13% ในช่วงสิ้นปี 2563 และ 2564

แม้สถานะการเงินตึงตัวมากขึ้น แต่เฟดยืนยันว่า ระบบการเงินสหรัฐยังคงมีความยืดหยุ่นมากกว่าก่อนเกิดวิกฤตการเงิน ขณะที่แรงกดดันเกี่ยวกับมูลค่าสินทรัพย์ได้ลดน้อยลงเมื่อเทียบกับในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา

รายงานเฟดระบุด้วยว่า มีภาวะตึงตัวเกิดขึ้นในตลาดการเงินภายนอกสหรัฐด้วย โดยเปิดเผยว่า "ภาวะการเงินในต่างประเทศตึงตัวขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี 2561 ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลจากความไม่แน่นอนทางการเมืองในยุโรปและละติน อเมริกา นโยบายการค้าของสหรัฐและประเทศคู่ค้า รวมถึงความวิตกเกี่ยวกับภาวะชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เฟดได้ตัดสินใจในการประชุมเดือนม.ค.ที่จะอดทนต่อการพิจารณาปรับอัตราดอกเบี้ยที่เหมาะสมในอนาคต ขณะที่ภาวะเศรษฐกิจและการเงินทั่วโลกอ่อนแอลง รวมถึงแรงกดดันด้านเงินเฟ้อได้ลดน้อยลง

เฟดยืนยันด้วยว่า อัตราเงินเฟ้อในสหรัฐยังคงอยู่ในระดับต่ำที่ 2% และคาดการณ์ว่า ค่ากลางของอัตราการว่างงานที่ปกติในระยะยาวอยู่ที่ 4.4%
ข่าวที่เกี่ยวข้อง