ข่าวอินโฟเควสท์
10:47 ก.ล.ต.ญี่ปุ่นแนะสั่งปรับ"นิสสัน"ขั้นต่ำ 24 ล้านดอลล์ ฐานรายงานเงินเดือน"คาร์ลอส กอส์น"ต่ำกว่าจริง   สื่อต่างประเทศรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า คณะ…
10:39 เกียวโดเผยโอซากาเผชิญพายุก่อนประชุมซัมมิต G20 เปิดฉาก   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า พายุโซนร้อนอาจจะกลายสภาพเป็นพายุไต้ฝุ่น ซึ่งจะทำให้ฝนตกลงมาอย…
10:39 ICHI บวก 4.13% โบรกฯปรับเพิ่มกำไรหลังรายได้กลับมาโตทั้งใน-ตปท.รับตลาดชาเขียวฟื้น-ส่งออกน้ำมะพร้าวไปจีน   หุ้น ICHI ราคาวิ่งขึ้น 4.13% มาอยู่ที่…
10:38 ประธานสภาฯ เผย 32 ส.ส.ที่ถูกสอบปมถือหุ้นสื่อ ไม่กระทบการทำงานของสภา คาดมีเพิ่มอีกหลายคน   นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีศาลรั…
10:36 PLANB บวก 3.42% เล็งกำไร Q2/62 ทำนิวไฮตามธุรกิจสื่อนอกบ้านโตดี-แนวโน้ม H2/62 เข้า High season   หุ้น PLANB ราคาขยับขึ้น 3.42% มาอยู่ที่ 7.55 บา…

เฟดออกรายงานเตือนอันตรายจากหนี้สินของบริษัทที่มีความเสี่ยงสูง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 7 พฤษภาคม 2562 13:42:41 น.

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ออกรายงานเตือนเกี่ยวกับอันตรายจากการกู้ยืมที่มีความเสี่ยงของธุรกิจต่างๆ โดยระบุว่า บริษัทที่มีประวัติด้านเครดิตที่ย่ำแย่ที่สุดได้แก่บริษัทที่มีหนี้สินเพิ่มมากขึ้น

เฟดระบุในรายงานเมื่อวานนี้ว่า มาตรฐานด้านสินเชื่อดูเหมือนได้ลดต่ำลง นับตั้งแต่เฟดได้ออกบทวิเคราะห์เสถียรภาพทางการเงินครั้งล่าสุดในเดือนพ.ย. 2561

เฟดระบุเสริมว่า เงินกู้ที่ปล่อยให้กับบริษัทต่างๆ โดยเฉพาะบริษัทที่มีหนี้สินสูงนั้น ขณะนี้ได้สูงเกินกว่าระดับสูงสุดก่อนหน้านี้ที่ทำไว้ในปี 2550 และ 2557

เฟดระบุว่า "หนี้ธุรกิจที่ระดับสูง และการขยายตัวของหนี้สินในช่วงที่ผ่านมาที่กระจุกตัวอยู่กับบริษัทที่มีความเสี่ยงมากที่สุดนั้น อาจเป็นความเสี่ยงต่อบริษัทเหล่านั้น และต่อบรรดาเจ้าหนี้"

ประเด็นที่น่ากังวลอย่างมีนัยสำคัญก็คือ ธุรกิจที่มีการจ้างงานหลายพันตำแหน่ง อาจเผชิญกับภาวะตึงตัวทางการเงินอย่างรุนแรง และในบางกรณี อาจประสบกับภาวะล้มละลายในภาวะที่เศรษฐกิจชะลอตัว

สภากำกับดูแลเสถียรภาพทางการเงิน (FSOC) ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านกฎระเบียบที่กำกับดูแลเกี่ยวกับความเสี่ยงต่างๆ นั้น  ได้หารือเกี่ยวกับภาวะตลาดบ่อยครั้ง และอยู่ในสถานะที่ดีที่สุดในการดำเนินมาตรการใดๆ กับความเสี่ยงนี้

รายงานเสถียรภาพการเงินล่าสุดของเฟดระบุว่า การปล่อยกู้ขยายตัว 20% ในปีที่ผ่านมา และมาตรการปกป้องต่างๆ ซึ่งรวมอยู่ในเอกสารเงินกู้เพื่อปกป้องผู้ปล่อยกู้จากการผิดนัดชำระหนี้นั้น กำลังถดถอยลง

ขณะที่คณะกรรมการเฟดลงมติอย่างเป็นเอกฉันท์เพื่ออนุมัติรายงานดังกล่าว แต่ก็ไม่ได้ระบุถึงการดำเนินการใดๆ ที่ผู้ว่าการเฟดอาจจะใช้ในการควบคุมภาวะตลาดที่ร้อนแรง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง