ข่าวอินโฟเควสท์
22:13 ราคาน้ำมัน WTI พุ่งกว่า 3% จ่อแตะ 60 ดอลลาร์ หลังสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลงมากกว่าคาด   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งขึ้นกว่า 3% ใกล้แตะ 60 ดอลล…
22:03 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐดิ่งลงมากกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหร…
21:26 ดาวโจนส์ดีดตัว เก็ง"ทรัมป์-สี จิ้นผิง"ปิดดีลการค้าในเวที G20 เสาร์นี้   ดัชนีดาวโจนส์ดีดตัวขึ้นในวันนี้ จากการคาดการณ์ที่ว่า สหรัฐและจีนใกล้บรร…
21:15 "ทรัมป์"เปิดใจต่อสื่อ หวังสหรัฐไม่ต้องเปิดศึกอิหร่าน   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า เขาหวังว่าสหรัฐจะไม่ทำสงครามกับอิหร่าน และการที่เขาสั…
20:45 "ทรัมป์"เรียกร้องเฟดลดดอกเบี้ย หวังให้สหรัฐแข่งขันกับประเทศอื่น   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เรียกร้องให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ลดอัตราดอกเบี้ย เ…

รายงานประชุมชี้กรรมการ BOJ เห็นพ้องดำเนินนโยบายการเงินผ่อนคลายต่อไป

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 8 พฤษภาคม 2562 08:49:31 น.

ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) เปิดเผยรายงานการประชุมประจำเดือนมี.ค.ในวันนี้ โดยระบุว่า กรรมการกำหนดนโยบายของ BOJ เห็นด้วยกับการที่ BOJ ยังคงใช้นโยบายการเงินที่ผ่อนคลายในปัจจุบันต่อไป และเตรียมพร้อมรับมือ หากเศรษฐกิจญี่ปุ่นเผชิญความเสี่ยงขาลง และราคาปรับตัวขึ้น

กรรมการ BOJ ยังคงจับตาผลกระทบของมาตรการผ่อนคลายที่มีต่อสถาบันการเงิน รวมทั้งผลกระทบที่มีต่อการปรับตัวของตลาดต่างๆ
รายงานการประชุมเดือนมี.ค.ระบุว่า BOJ ต้องให้ความสนใจกับผลกระทบของนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายเป็นพิเศษที่มีต่อผลกำไรของธนาคารระดับภูมิภาค

นอกจากนี้ รายงานการประชุมยังระบุว่า กรรมการส่วนหนึ่งของ BOJ มองว่า ผลกระทบเชิงลบของนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายเป็นพิเศษที่มีต่อผลกำไรและเงินทุนของธนาคารในภูมิภาคนั้น อาจเกิดขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป และจะส่งผลให้ธนาคารจำนวนมากขึ้นแบกรับความเสี่ยงมากเกินไปเพื่อสร้างผลกำไร

ทั้งนี้ ในการประชุมนโยบายการเงิน 2 วันที่สิ้นสุดวันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมานั้น ที่ประชุม BOJ ลงมติคงนโยบายการเงิน แม้ปรับลดการประเมินการส่งออกและการผลิต ท่ามกลางความเสี่ยงจากเศรษฐกิจโลกที่เพิ่มขึ้นก็ตาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง