ข่าวอินโฟเควสท์
22:41 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวขึ้น หลังเผยยอดค้าปลีกสดใส   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ หลังการเปิดเผยยอดค้าปลีกที่พุ่งขึ้นเกินค…
22:31 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex พุ่งกว่า 200 จุด บวกวันที่ 2 หุ้นอสังหาฯนำตลาด   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียพุ่งขึ้นกว่า 200 จุดในวันนี้ โดย…
22:21 ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัว เหตุดอลล์แข็ง,ยอดค้าปลีกพุ่งเกินคาด   ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลงในวันนี้ โดยได้รับผลกระทบจากการแข็งค่าของดอลลาร์ และการพุ่งข…
22:03 ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวขึ้น ความตึงเครียดในตะวันออกกลางหนุนตลาด   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวขึ้นในวันนี้ โดยได้ปัจจัยหนุนจากความตึงเครีย…
21:32 ดาวโจนส์ทำนิวไฮ ขานรับผลประกอบการแกร่ง,ยอดค้าปลีกสดใส   ดัชนีดาวโจนส์ยังคงดีดตัวขึ้นทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในวันนี้ ขานรับการเปิดเผยผลประ…

แบงก์ชาติจีนอัดฉีดเงินเข้าระบบวันนี้ มุ่งรักษาสภาพคล่องในตลาด

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562 13:35:48 น.
ธนาคารกลางจีน (PBOC) ได้อัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบการเงินในวันนี้ ผ่านการดำเนินการทางตลาด (OMO)

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ธนาคารกลางจีนได้อัดฉีดเงินจำนวน 1.5 แสนล้านหยวน หรือประมาณ 2.176 หมื่นล้านดอลลาร์ เข้าสู่ตลาดผ่านทางข้อตกลง reverse repo ประเภทอายุ 14 วัน ที่อัตราดอกเบี้ย 2.7% โดย reverse repo เป็นกระบวนการที่ธนาคารกลางเข้าซื้อหลักทรัพย์จากธนาคารพาณิชย์ด้วยข้อตกลงที่จะขายคืนในอนาคต

ทั้งนี้ มีข้อตกลง reverse repos มูลค่า 3 หมื่นล้านหยวนที่ครบกำหนดไถ่ถอนในวันนี้ ส่งผลให้ยอดการอัดฉีดเงินสุทธิอยู่ที่ 1.2 แสนล้านหยวน

แถลงการณ์ของธนาคารกลางจีนระบุว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อรักษาสภาพคล่องให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมในช่วงกลางปี และชดเชยผลกระทบจากปัจจัยต่างๆ เช่น การจ่ายภาษี และการออกพันธบัตรรัฐบาล

อนึ่ง ธนาคารกลางจีนได้ปรับลดสัดส่วนการกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ (RRR) ให้กับธนาคารขนาดกลางและขนาดย่อมบางราย โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 15 พ.ค. เป็นต้นไป

โดยแถลงการณ์จากแบงก์ชาติจีนก่อนหน้านี้ ระบุว่า ธนาคารพาณิชย์ระดับเทศมณฑลประมาณ 1,000 แห่ง จะถูกกำหนด RRR ไว้ที่ 8% ซึ่งเป็นระดับที่ค่อนข้างต่ำ เพื่อปล่อยเงินทุนระยะยาวราว 2.8 แสนล้านหยวน (ประมาณ 4.16 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) โดยเงินจำนวนนี้จะถูกนำไปใช้เป็นเงินกู้แก่บริษัทเอกชน รวมถึงองค์กรขนาดเล็กและขนาดย่อม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง