"ทรัมป์"หนุนเฟดลดดอกเบี้ย ขณะย้ำยุติคุมเข้มนโยบายที่"บ้าคลั่ง"

ข่าวเศรษฐกิจ Friday July 19, 2019 21:18 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ สนับสนุนการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ขณะที่เน้นย้ำว่า เฟดต้องยุติการคุมเข้มนโยบายการเงินที่"บ้าคลั่ง"

"ผมชอบถ้อยแถลงครั้งแรกของคุณจอห์น วิลเลียมส์ ประธานเฟด สาขานิวยอร์ก มากกว่าถ้อยแถลงครั้งที่ 2 โดยถ้อยแถลงครั้งแรกถูกต้อง 100% เกี่ยวกับการพูดที่ว่า เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วเกินไป และล่วงหน้ามากเกินไป นอกจากนี้ เฟดจะต้องยุติการใช้นโยบายคุมเข้มเชิงปริมาณที่บ้าคลั่ง ขณะเราอยู่ในโลกแห่งการแข่งขัน" ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ

ทั้งนี้ นายวิลเลียมส์กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมประจำปีของ Central Bank Research Association ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวานนี้ โดยระบุว่า เฟดควรปรับลดอัตราดอกเบี้ยในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจกำลังชะลอตัว โดยเน้นย้ำว่า การใช้มาตรการป้องกันเอาไว้ก่อนที่จะเกิดหายนะนั้น ถือเป็นแนวทางที่ดีกว่า และเมื่อพิจารณาจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวและเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับต่ำขณะนี้ เฟดควรจะดำเนินการอย่างรวดเร็วและจริงจัง

ตลาดตีความว่า การกล่าวถ้อยแถลงของนายวิลเลียมส์เป็นการส่งสัญญาณว่า เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.5% ในการประชุมเดือนนี้

อย่างไรก็ดี เฟดสาขานิวยอร์ก ออกมาชี้แจงในภายหลังว่า การกล่าวสุนทรพจน์ของนายวิลเลียมส์ เป็นเพียงการกล่าวในเชิงวิชาการ บนพื้นฐานของการวิจัยในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา โดยไม่ได้เป็นการบ่งชี้ถึงการดำเนินนโยบายของเฟดในวันที่ 30-31 ก.ค.แต่อย่างใด


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ