"ทรัมป์"ชมเชย ECB ปรับลดดอกเบี้ย ขณะตำหนิเฟดได้แต่นั่งเฉย

ข่าวเศรษฐกิจ 12 กันยายน พ.ศ. 2562 19:35 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ชมเชยธนาคารกลางยุโรป (ECB) ในการปรับลดอัตราดอกเบี้ย ซึ่งทำให้ยูโรอ่อนค่าลง ขณะที่ตำหนิธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ว่าได้แต่นั่งเฉย

"ธนาคารกลางยุโรปได้ดำเนินการอย่างรวดเร็วในการปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.10% พวกเขาใช้ความพยายาม และประสบความสำเร็จในการลดค่าเงินยูโรเมื่อเทียบกับดอลลาร์ซึ่งแข็งค่าอย่างมาก และส่งผลกระทบต่อการส่งออกของสหรัฐ ขณะที่เฟดได้แต่นั่ง และนั่ง และนั่ง พวกเขาถูกจ้างมาเพื่อกู้ยืมเงิน ในขณะที่เราต้องจ่ายดอกเบี้ย" ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ

ทั้งนี้ ยูโรดิ่งลงเทียบสกุลเงินหลัก หลัง ECB ประกาศผ่อนคลายนโยบายการเงินในวันนี้

ณ เวลา 19.10 น.ตามเวลาไทย ยูโรร่วงลง 0.44% สู่ระดับ 1.0961 ดอลลาร์ และอ่อนค่า 0.52% สู่ระดับ 118.07 เยน

ECB จัดการประชุมนโยบายการเงินในวันนี้ โดยที่ประชุมมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์ที่ระดับ 0% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ แต่ได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากที่ธนาคารพาณิชย์ฝากไว้กับ ECB สู่ระดับ -0.50% จากเดิมที่ระดับ -0.40% ขณะที่คงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ระดับ 0.25%

นอกจากนี้ ECB ระบุว่า จะยังคงตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับปัจจุบันต่อไป หรือปรับลดลง จนกว่าอัตราเงินเฟ้อจะอยู่ใกล้ แต่ไม่เกินระดับ 2% ซึ่งเป็นเป้าหมายของ ECB

ขณะเดียวกัน ECB แถลงว่า จะรื้อฟื้นโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ในเดือนพ.ย. ซึ่ง ECB จะซื้อพันธบัตรในวงเงิน 2 หมื่นล้านยูโร/เดือน โดยยังไม่มีกำหนดเวลาสิ้นสุดโครงการ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ