ข่าวอินโฟเควสท์
10:00 (เพิ่มเติม)กลยุทธ์การลงทุนรอบเช้าวันที่ 15 ตุลาคม 2562   โบรกเกอร์ แนวรับ แนวต้าน กลยุทธ์ จากบทวิเคราะห์ AIRA 1,623 1,650 1,630 จุด Break ได้คว…
10:00 TOPICS TODAY: นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม ครม./พาณิชย์คิกออฟประกันรายได้ข้าว/พรรคการเมืองประชุมเตรียมความพร้อมอภิปรายงบฯปี 63   ภารกิจพล.อ.ประยุทธ์…
09:56 รถไฟใต้ดินฮ่องกงปิดให้บริการเร็วขึ้น ส่งผลชาวฮ่องกงอยู่ภายใต้เคอร์ฟิวทางอ้อม   รถไฟใต้ดินของฮ่องกงปิดให้บริการเร็วขึ้นมาเป็นเวลากว่าสัปดาห์ ส่ง…
09:53 (เพิ่มเติม) ภาวะตลาดหุ้นไทย: แนวโน้มดัชนีเช้านี้ปรับขึ้นตามตลาดตปท. ผ่อนคลายเจรจาการค้าสหรัฐฯ-จีน ,เกาะติดสภาฯถกงบปี 63 สัปดาห์นี้   นายภาดล วร…
09:51 จับตาหุ้นเด่นวันนี้   นสพ.รายงาน ครม.เศรษฐกิจคลอด 16 มาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวทั้งระยะสั้น ยาว ดันเป้าต่างชาติ 39.8 ล้านคน รายได้แตะ 2.04 ล้านล้…

"ดรากี" เรียกร้องประเทศยูโรโซนเพิ่มการลงทุนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 3 ตุลาคม 2562 13:54:07 น.

นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) เรียกร้องให้มีการดำเนินมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการลงทุนในยูโรโซน เพื่อรับมือกับความท้าทายของอัตราดอกเบี้ยที่ลดลง และความเสี่ยงของการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย

นายดรากีกล่าวในการแสดงสุนทรพจน์ที่สถาบันเอเธนส์ว่า มาตรการดังกล่าวจะเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการบรรลุเป้าหมายในการกระจายการใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพในกลุ่มประเทศยูโรโซน และเป็นเหตุผลเพิ่มเติมว่าเหตุใดเขาถึงเรียกร้องให้ใช้เครื่องมือทางการคลังในยูโรโซน

คณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ได้เสนอกรอบการกำกับดูแลเครื่องมือด้านงบประมาณเพื่อความร่วมมือและความสามารถในการแข่งขัน (BICC) ในเดือนก.ค.ที่ผ่านมา เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นทางเศรษฐกิจของประเทศสมาชิก และของยูโรโซนผ่านทางการปฏิรูปและการลงทุนที่มีการกำหนดเป้าหมาย โดยรัฐมนตรีคลังของยูโรโซนได้หารือเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ ภายใต้ BICC ในการประชุมเมื่อเดือนที่แล้ว

นายดรากีกล่าวว่า ข้อตกลงใน BICC คือการก้าวไปในทิศทางที่ถูกต้อง แต่ยังไม่ถึงเกณฑ์ที่จำเป็นในแง่ของขนาดหรือการออกแบบ

ในการเผชิญกับสภาวะแวดล้อมใหม่ของอัตราดอกเบี้ยตามปกติที่ลดลงและศักยภาพการขยายตัวที่ชะลอลงในบรรดาประเทศที่เศรษฐกิจมีการพัฒนาแล้วนั้น นโยบายการเงินต้องใช้เป็นแบบพิเศษเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย และต้องดำเนินนโยบายดังกล่าวเป็นระยะเวลาที่นานขึ้น และเข้มข้นมากขึ้น

เขากล่าวเสริมว่า นโยบายอื่นๆ ได้แก่ นโยบายโครงสร้างและนโยบายการคลัง ก็เป็นสิ่งจำเป็นในการทำให้อัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นอย่างมากในอนาคต

นายดรากีกล่าวว่า นโยบายการเงินจะยังคงทำงานต่อไป ไม่ว่าจะด้วยแนวทางไหนก็ตาม โดยระบุว่า การตัดสินใจล่าสุดของอีซีบี แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการรับมือกับแนวโน้มการเติบโตและเงินเฟ้อที่อ่อนแออย่างต่อเนื่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง