ข่าวอินโฟเควสท์
06:39 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดลดลง 255.68 จุด เหตุนลท.วิตกข่าวธุรกิจเชิงลบ,แนวโน้มศก.โลกอ่อนแอ   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนน…
23:55 ชาวคาตาลันเรือนหมื่นเดินประท้วงที่บาร์เซโลนา คัดค้านศาลสเปนสั่งจำคุกกลุ่มผู้นำ   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวคาตาลันหลายหมื่นคนได้เดินทางมา…
23:32 IMF มองเศรษฐกิจเอเชียน่าเป็นห่วง จากปัจจัยสงครามการค้า-เศรษฐกิจจีนชะลอตัว   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจของเอเชียมีแนวโ…
23:01 ประธานเฟดดัลลัสเผยเฟดยังไม่เดินหน้าลดดอกเบี้ยเต็มตัว หวังประเมินผลกระทบวงกว้าง   นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส เปิด…
22:29 ประธาน ECB เตือนยูโรโซนเสี่ยงเกิดฟองสบู่ จับตาตลาดเงิน-อสังหาฯ   นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) ได้ออกมาเตือนว่า ตลาดเงินและอสังหา…

แบงก์ชาติอินเดียประกาศหั่นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งที่ 5 ในการประชุมวันนี้

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 4 ตุลาคม 2562 17:46:41 น.

ธนาคารกลางอินเดียมีมติเป็นเอกฉันท์ในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยซื้อคืนพันธบัตร (repo rate) ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ในการประชุมนโยบายการเงินในวันนี้ โดยปรับลดลง 0.25% สู่ระดับ 5.15% สอดคล้องกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์

นอกจากนี้ ธนาคารกลางยังมีมติปรับลดอัตราดอกเบี้ย Reverse repo rate ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารกลางใช้อ้างอิงในการกู้ยืมจากธนาคารพาณิชย์ สู่ระดับ 4.90%

การปรับลดอัตราดอกเบี้ยดังกล่าวถือเป็นการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมนโยบายการเงิน 5 ครั้งติดต่อกัน ในความพยายามกระตุ้นเศรษฐกิจซึ่งมีการขยายตัวต่ำสุดในรอบ 6 ปี

ธนาคารกลางระบุว่าจะยังคงใช้นโยบายการเงินที่ผ่อนคลายต่อไปนานเท่าที่มีความจำเป็นเพื่อกระตุ้นการขยายตัวของเศรษฐกิจ และควบคุมเงินเฟ้อให้อยู่ภายในเป้าหมาย

นอกจากนี้ ธนาคารกลางได้ปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจในปีงบประมาณ 2563 สู่ระดับ 6.1% จากเดิมที่ระดับ 6.9% หลังการขยายตัวต่ำกว่าคาดในไตรมาส 1 ขณะที่คาดว่าเศรษฐกิจจะขยายตัว 5.3% ในไตรมาส 2, 6.6% ในไตรมาส 3 และ 7.2% ในไตรมาส 4

ข่าวที่เกี่ยวข้อง