"พาวเวล"ยันไม่มีฟองสบู่ในระบบเศรษฐกิจ ขณะสหรัฐเป็นประเทศแข็งแกร่งที่สุดในโลก

ข่าวเศรษฐกิจ Friday November 15, 2019 00:48 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวในวันนี้ว่า เขายังไม่เห็นสัญญาณฟองสบู่ในเศรษฐกิจสหรัฐ หรืออันตรายที่เกิดจากการที่สหรัฐขาดดุลเป็นจำนวนมาก

"ถ้าคุณดูเศรษฐกิจในวันนี้ ก็จะไม่พบปัญหาฟองสบู่แตก โดยเป็นภาพการขยายตัวที่ยั่งยืน" นายพาวเวลกล่าวแถลงการณ์ว่าด้วยภาวะเศรษฐกิจสหรัฐต่อคณะกรรมาธิการงบประมาณประจำสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐในวันนี้ ซึ่งเป็นการกล่าวถ้อยแถลงต่อสภาคองเกรสเป็นวันที่ 2

นายพาวเวลกล่าวเสริมว่า การที่ดอลลาร์มีสถานะเป็นสกุลเงินสำรองของโลก ได้ช่วยลดผลกระทบจากการที่สหรัฐมีหนี้สินมากกว่า 23 ล้านล้านดอลลาร์

"เราเป็นประเทศที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก เรามีสถาบันที่ดีที่สุด และเรามีแรงงานที่ดีที่สุด เรามีความแข็งแกร่งเช่นนี้ ทำให้ผมคิดว่าวันแห่งหายนะจะไม่เกิดขึ้นในเร็วๆนี้" เขากล่าว

อย่างไรก็ดี นายพาวเวลกล่าวเตือนเกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยงจากการชะลอตัวของภาคการผลิต และความขัดแย้งทางการค้า

นอกจากนี้ นายพาวเวลยังระบุถึงตัวเลขหนี้สินของรัฐบาลสหรัฐซึ่งกำลังขยายตัวเร็วกว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจ โดยจำเป็นต้องมีการแก้ไขด้วยการทำให้เศรษฐกิจมีการขยายตัวมากกว่าหนี้ โดยต้องทำติดต่อกัน 10-20 ปี

ในการกล่าวถ้อยแถลงต่อคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจร่วมของสภาคองเกรสเมื่อวานนี้ นายพาวเวลกล่าวว่า เฟดไม่มีแนวโน้มที่จะปรับอัตราดอกเบี้ยในระยะนี้ ตราบใดที่เศรษฐกิจสหรัฐยังคงดำเนินไปตามแนวทางปัจจุบัน โดยคาดว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะยังคงมีการขยายตัวปานกลาง, ตลาดแรงงานมีความแข็งแกร่ง และอัตราเงินเฟ้ออยู่ใกล้เป้าหมายของเฟดที่ระดับ 2%


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ