(เพิ่มเติม) COVID-19: "คุโรดะ"เผยโควิด-19 กระทบศก.ญี่ปุ่นรุนแรง ลั่น BOJ พร้อมใช้มาตรการผ่อนคลายเพื่อลดผลกระทบ

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday April 9, 2020 09:31 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

(เพิ่มเติม) COVID-19:

นายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) เปิดเผยในวันนี้ว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจญี่ปุ่น และแนวโน้มเศรษฐกิจทั่วโลกในขณะนี้ตกอยู่ในภาวะที่ไม่แน่นอนอย่างมาก

"BOJ จะใช้มาตรการผ่อนคลายเพิ่มเติมโดยไม่ลังเล หากเราพิจารณาแล้วเห็นว่าจำเป็น ขณะเดียวกัน BOJ จะจับตาสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างใกล้ชิด" นายคุโรดะกล่าวในการประชุมทางไกลร่วมกับบรรดาผู้จัดการในระดับภูมิภาคของ BOJ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การประชุมดังกล่าวได้จัดขึ้นในช่วงเวลาที่พื้นที่สำคัญในเขตเมืองของญี่ปุ่นกำลังเผชิญปัญหาการติดเชื้อเพิ่มขึ้น ขณะที่นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียว โอซากา และจังหวัดอื่นๆ อีก 5 แห่ง เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด

(เพิ่มเติม) COVID-19:

ส่วนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว BOJ เปิดเผยว่า ความเชื่อมั่นของกลุ่มผู้ผลิตรายใหญ่ของญี่ปุ่น ซึ่งรวมถึงผู้ผลิตรถยนต์และสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ ปรับตัวลดลงสู่ระดับติดลบในไตรมาส 1/2563 ซึ่งเป็นการติดลบครั้งแรกในรอบ 7 ปี เนื่องจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ทั้งนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจของกลุ่มผู้ผลิตรายใหญ่ของญี่ปุ่น (ทังกัน) ประจำไตรมาส 1 ลดลงสู่ระดับ -8 จากระดับ 0 ในไตรมาส 4/2562 ซึ่งเป็นการลดลงติดต่อกัน 5 ไตรมาส ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นของกลุ่มบริษัทนอกภาคการผลิต ซึ่งรวมถึงภาคบริการนั้น ลดลงแตะระดับ 8 ในไตรมาส 1/2563 จากระดับ 20 ในไตรมาส 4/2562 ซึ่งเป็นการปรับตัวลงติดต่อกัน 3 ไตรมาส

BOJ มีกำหนดเปิดเผยรายงานซากุระรีพอร์ท หรือรายงานภาวะเศรษฐกิจของแต่ละภูมิภาคของญี่ปุ่นประจำไตรมาส 1/2563 ในวันนี้


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ