จีนต่อยอดความร่วมมือ RCEP หนุนเงินหยวนสู่สากล

ข่าวเศรษฐกิจ Sunday September 19, 2021 10:01 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางจีน (PBOC) เตรียมขยายการใช้สกุลเงินหยวนในการชำระเงินข้ามพรมแดนให้กว้างขวางยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นหนึ่งในความพยายามที่รัฐบาลจีนต้องการผลักดันให้เงินหยวนได้รับการยอมรับในระดับสากล

รายงานที่แบงก์ชาติจีนเปิดเผยวานนี้ (18 ก.ย.) ระบุว่า การลงนามในความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ซึ่งจะส่งเสริมการค้าในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก จะช่วยเพิ่มโอกาสในการใช้สกุลเงินหยวนในกิจกรรมทางการค้าและการลงทุนให้มากยิ่งขึ้น

ข้อมูลในรายงานยังระบุว่า จีนจะขยายขอบเขตการใช้สกุลเงินหยวนในธุรกิจอีคอมเมิร์ซระหว่างประเทศให้มากขึ้น โดยต่อยอดจากการชำระเงินสินค้าโภคภัณฑ์ในสกุลเงินหยวน ซึ่งมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ เพื่อขับเคลื่อนนโยบายสนับสนุนให้เงินหยวนเป็นสกุลเงินสากล จีนจะแสวงหาทางเลือกอื่นๆ เพิ่มเติมในด้านการลงทุนและการจัดหาแหล่งเงินทุนในสกุลเงินหยวน ยกระดับความร่วมมือด้านการชำระเงินในสกุลเงินหยวนกับประเทศอื่นๆ ตลอดจนปรับปรุงระบบโครงสร้างในการชำระและหักบัญชีเป็นสกุลเงินหยวน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การใช้สกุลเงินหยวนในการทำธุรกรรมข้ามพรมแดน ซึ่งรวมถึงการชำระและรับเงินในปี 2563 นั้น พุ่งขึ้น 44.3% เมื่อเทียบรายปี แตะที่ 28.39 ล้านล้านหยวน (ราว 4.4 ล้านล้านดอลลาร์) ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ