จนท.เฟดประสานเสียงหนุนขึ้นดอกเบี้ยเดือนมี.ค. หลังเงินเฟ้อพุ่งแรง

ข่าวเศรษฐกิจ Friday January 14, 2022 11:09 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เจ้าหน้าที่หลายคนของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้ออกมาแสดงความเห็นในเชิงสนับสนุนให้เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนมี.ค.เพื่อสกัดเงินเฟ้อ ซึ่งรวมถึงนางลาเอล เบรนาร์ด หนึ่งในคณะผู้ว่าการเฟด, นายชาร์ลส์ อีแวนส์ ประธานเฟดสาขาชิคาโก, นายแพทริก ฮาร์เกอร์ ประธานเฟดสาขาฟิลาเดลเฟีย และนางแมรี ดาลี ประธานเฟดสาขาซานฟรานซิสโก

นางเบรนาร์ดได้กล่าวต่อคณะกรรมาธิการด้านการธนาคารประจำวุฒิสภาสหรัฐเมื่อวานนี้ว่า "ที่ผ่านมานั้น เจ้าหน้าที่เฟดคาดการณ์ว่าจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยหลายครั้งในปีนี้ ดิฉันคิดว่าเราอยู่ในสถานะที่พร้อมที่จะทำเช่นนั้น โดยเราจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยทันทีที่โครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ยุติลง"

ถ้อยแถลงของนางเบรนาร์ถือเป็นการส่งสัญญาณถึงความเป็นไปได้ที่ว่า เฟดอาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมวันที่ 15-16 มี.ค.นี้ เนื่องจากคณะกรรมการเฟดได้ประกาศไว้ก่อนหน้าว่าจะเพิ่มการปรับลดวงเงินในโครงการ QE เป็นเดือนละ 3 หมื่นล้านดอลลาร์ เริ่มตั้งแต่เดือนม.ค. 2565 โดยการปรับลดวงเงิน QE ของเฟดจะเพิ่มขึ้น 2 เท่าจากเดิมเดือนละ 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งจะส่งผลให้เฟดยุติการทำ QE ในเดือนมี.ค. 2565

สำหรับปัจจัยที่ทำให้เจ้าหน้าที่เฟดออกมาสนับสนุนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนมี.ค.นั้น มาจากตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐที่พุ่งขึ้นอย่างมากในเดือนธ.ค. โดยกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค พุ่งขึ้น 7.0% ในเดือนธ.ค. เมื่อเทียบรายปี ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมิ.ย. 2525 ส่วนดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้ผลิต พุ่งขึ้น 9.7% ในเดือนธ.ค. เมื่อเทียบรายปี ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ที่มีการรวบรวมข้อมูลดังกล่าวในเดือนพ.ย. 2553

นายชาร์ลส์ อีแวนส์ ประธานเฟดสาขาชิคาโกกล่าวในการประชุมซึ่งจัดโดย Milwaukee Business Journal เมื่อวานนี้ว่า "ตัวเลขเงินเฟ้อที่มีการเปิดเผยล่าสุดแสดงให้เห็นว่าเฟดยังดำเนินการไม่มากพอที่จะควบคุมเงินเฟ้อ ส่วนรายงาน Dot Plot ซึ่งระบุว่าเจ้าหน้าที่เฟดคาดว่าจะมีการปรับขึ้นดอกเบี้ย 3 ครั้งในปีนี้ถือเป็นการสัญญาณที่ดี แต่ผมคาดว่าอาจจะมีการขึ้นดอกเบี้ยถึง 4 ครั้งหากตัวเลขเงินเฟ้อยังลดลงไม่มากพอ"

ขณะที่นายแพทริก ฮาร์เกอร์ ประธานเฟดสาขาฟิลาเดลเฟียกล่าวในการประชุมซึ่งจัดโดย Philadelphia Business Journal เมื่อวานนี้ว่า "ผมคาดว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมเดือนมี.ค." ซึ่งสอดคล้องกับที่นางแมรี ดาลี ประธานเฟดสาขาซานฟรานซิสโก และเจ้าหน้าที่เฟดอีกหลายคนซึ่งต่างก็คาดการณ์ว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจะเกิดขึ้นในเดือนมี.ค.นี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ