จับตา 3 แบงก์ชาติยักษ์ใหญ่ประชุมนโยบายการเงินสัปดาห์หน้า ส่งสัญญาณทิศทางดอกเบี้ย

ข่าวเศรษฐกิจ Friday June 9, 2023 19:19 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัปดาห์หน้าจะเป็นสัปดาห์ที่คึกคักสำหรับตลาดการเงิน เนื่องจากจะมีการจัดการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางชั้นนำของโลกถึง 3 แห่ง ซึ่งคาดว่าจะมีการดำเนินนโยบายที่แตกต่างกัน

ทั้งนี้ ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะจัดการประชุมในวันที่ 13-14 มิ.ย. ส่วนธนาคารกลางยุโรป (ECB) จะจัดการประชุมในวันที่ 15 มิ.ย. ปิดท้ายด้วยธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ซึ่งจะจัดการประชุมวันที่ 15-16 มิ.ย.

*เฟด

นักลงทุนเทน้ำหนักต่อคาดการณ์ที่ว่า เฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนนี้ หลังการเปิดเผยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานสูงกว่าคาด ซึ่งจะเป็นปัจจัยชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด

ล่าสุด FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนให้น้ำหนัก 72.4% ที่เฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 5.00-5.25% ในการประชุมวันที่ 13-14 มิ.ย. และให้น้ำหนักเพียง 27.6% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% สู่ระดับ 5.25-5.50%

กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกเพิ่มขึ้น 28,000 ราย สู่ระดับ 261,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนต.ค.2564 และสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 235,000 ราย

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่เฟดหลายรายส่งสัญญาณก่อนหน้านี้สนับสนุนให้เฟดระงับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมรอบนี้

นักลงทุนจับตาการเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ประจำเดือนพ.ค.ในวันที่ 13 มิ.ย. ก่อนที่เฟดจะประกาศผลการประชุมนโยบายการเงินในวันที่ 14 มิ.ย. ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ดัชนี CPI ทั่วไปและดัชนี CPI พื้นฐานจะชะลอตัวลง แต่ก็ยังสูงกว่าเป้าหมายที่ระดับ 2% ของเฟด

*ECB

ผลการสำรวจของสำนักข่าวรอยเตอร์ พบว่า นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ว่า ECB จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% อีก 2 ครั้ง ก่อนที่จะพักการดำเนินการด้านอัตราดอกเบี้ยจนถึงสิ้นปีนี้

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์คาดว่า ECB จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในวันที่ 15 มิ.ย. เพียง 1 วันหลังการประชุมของเฟดในวันที่ 13-14 มิ.ย. ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าเฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมดังกล่าว

นอกจากนี้ นักวิเคราะห์คาดว่า ECB จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% เป็นครั้งสุดท้ายในปีนี้ในวันที่ 27 ก.ค.

ในการประชุมนโยบายการเงินครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 4 พ.ค. ECB มีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% โดยเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งที่ 7 ติดต่อกัน

นางคริสติน ลาการ์ด ประธาน ECB กล่าวว่า ECB จะยังคงเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เพื่อกดดันให้เงินเฟ้อปรับตัวลงสู่เป้าหมาย 2% ของ ECB

*BOJ

แหล่งข่าวระบุว่า BOJ จะยังคงใช้นโยบายการเงินแบบผ่อนคลายพิเศษในการประชุมวันที่ 15-16 มิ.ย. โดยจะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ -0.1% และคงอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นประเภทอายุ 10 ปีไว้ที่ระดับ 0%

นอกจากนี้ แหล่งข่าวคาดการณ์ว่า BOJ อาจส่งสัญญาณว่าเงินเฟ้อกำลังดีดตัวสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ ซึ่งจะทำให้มีโอกาสมากขึ้นที่ BOJ จะปรับเพิ่มตัวเลขคาดการณ์เงินเฟ้อในการทบทวนรายไตรมาสที่จะมีขึ้นในเดือนก.ค.

อย่างไรก็ดี การปรับเพิ่มตัวเลขคาดการณ์เงินเฟ้อดังกล่าวไม่ได้บ่งชี้แนวโน้มว่า BOJ จะทำการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เนื่องจากนายคาซูโอะ อุเอดะ ผู้ว่าการ BOJ เน้นย้ำก่อนหน้านี้ถึงความจำเป็นในการคงนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายพิเศษ จนกว่าค่าจ้างจะมีการขยายตัวอย่างยั่งยืนไปพร้อมๆกับการปรับตัวขึ้นของราคา


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ