"พาวเวล" ชี้เฟดยังไม่มั่นใจที่จะเริ่มลดดอกเบี้ย เหตุเงินเฟ้อสหรัฐยังสูง

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday June 13, 2024 09:09 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 5.25-5.50% ในการประชุมเมื่อวานนี้ (12 มิ.ย.) ตามคาด แต่ในการคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยนโยบาย (Dot Plot) เจ้าหน้าที่เฟดส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% เพียง 1 ครั้งในปี 2567 จากเดิมที่ส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ย 3 ครั้งในการประชุมเดือนมี.ค.

คณะกรรมการเฟดระบุในแถลงการณ์ว่า ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้ เฟดพบว่าเงินเฟ้อเคลื่อนตัวเข้าใกล้เป้าหมายที่ระดับ 2% ที่คณะกรรมการเฟดตั้งเป้าไว้เพียงเล็กน้อย ขณะที่นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟดกล่าวว่า เฟดยังไม่มีความเชื่อมั่นมากพอที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ย แม้เงินเฟ้อได้ชะลอตัวลงจากระดับสูงสุดแล้วก็ตาม

นายพาวเวลได้กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวกับสื่อมวลชนว่า แม้เงินเฟ้อชะลอตัวลงในช่วงที่ผ่านมา แต่ก็ยังอยู่ในระดับที่สูงเกินไป และการคาดการณ์เกี่ยวกับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยได้ถูกเลื่อนออกไปเนื่องจากแนวโน้มที่เงินเฟ้อจะปรับตัวลงสู่เป้าหมายของเฟดที่ระดับ 2% นั้น มีความล่าช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้

นายพาวเวลกล่าวว่า ขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะบอกได้ว่านโยบายการเงินของเฟดมีการคุมเข้มมากพอ อย่างไรก็ดี เขามองว่าความมุ่งมั่นในการดำเนินนโยบายคุมเข้มด้านการเงินของเฟดนั้น กำลังส่งผลกระทบต่อเงินเฟ้อ ซึ่งเป็นสิ่งที่กรรมการเฟดต่างก็คาดหวังที่จะเห็น

ส่วนในแง่ของเศรษฐกิจนั้น นายพาวเวลกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าเพราะเหตุใดชาวอเมริกันจึงไม่มีความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจอย่างที่ควรจะเป็น โดยเขากล่าวว่า เศรษฐกิจกำลังเติบโตขึ้นและตลาดแรงงานมีความแข็งแกร่ง ในขณะที่เงินเฟ้อยังคงอยู่ในระดับสูง แต่อัตราการขยายตัวของเงินเฟ้อชะลอตัวลงอย่างมีนัยสำคัญ

นายพาวเวลยังกล่าวด้วยว่า เฟดยังไม่มีความมั่นใจมากพอที่จะเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ย แม้ว่าดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนพ.ค.ของสหรัฐอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าการคาดการณ์

ทั้งนี้ กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค ปรับตัวขึ้น 3.3% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบรายปี ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 3.4% จากระดับ 3.4% ในเดือนเม.ย.

เมื่อเทียบรายเดือน ดัชนี CPI ไม่เปลี่ยนแปลงในเดือนพ.ค. หรือปรับตัวขึ้น 0.0% ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าปรับตัวขึ้น 0.1% จากระดับ 0.3% ในเดือนเม.ย.

ส่วนดัชนี CPI พื้นฐาน (Core CPI) ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน ปรับตัวขึ้น 3.4% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบรายปี ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 3.5% จากระดับ 3.6% ในเดือนเม.ย.

เมื่อเทียบรายเดือน ดัชนี CPI พื้นฐาน ปรับตัวขึ้น 0.2% ในเดือนพ.ค. ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 0.3% จากระดับ 0.3% ในเดือนเม.ย.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ