อินโดนีเซียว่างงานพุ่งแตะ 7.28 ล้านคนในเดือนก.พ.

ข่าวต่างประเทศ Monday May 5, 2025 23:22 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักงานสถิติแห่งชาติอินโดนีเซียรายงานในวันนี้ (5 พ.ค.) ว่า อินโดนีเซียมีจำนวนคนว่างงานเพิ่มขึ้นหลายหมื่นคน สู่ระดับ 7.28 ล้านคน ณ เดือนก.พ. คิดเป็นสัดส่วน 4.76% ของกำลังแรงงานทั้งหมด 153.05 ล้านคน

อมาเลีย อดินิงการ์ วิดยาสันติ หัวหน้าสำนักงานสถิติฯ แถลงข่าวว่า "แรงงานไม่ได้ถูกดูดซับเข้าสู่ตลาดแรงงานทั้งหมด ทำให้มีผู้ว่างงานอยู่ 7.28 ล้านคนในปัจจุบัน โดยบางส่วนลาออกจากงานและยังหางานใหม่ไม่ได้ ขณะที่บางส่วนเป็นแรงงานใหม่ที่ยังไม่ได้งานทำ"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า อินโดนีเซียซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 4 ของโลก เผชิญกับการเลิกจ้างจำนวนมากในระยะหลัง โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมสิ่งทอ ขณะที่หัวหน้าสำนักงานสถิติฯ ได้อ้างอิงข้อมูลของรัฐบาลที่แสดงให้เห็นว่า คนงานที่ถูกเลิกจ้างและยังคงว่างงานส่วนใหญ่มาจากภาคอุตสาหกรรมและพาณิชยกรรม

นอกจากนี้ สำนักงานสถิติฯ ยังรายงานด้วยว่า เศรษฐกิจอินโดนีเซียโตช้าลงสู่ระดับ 4.87% ในไตรมาส 1/2568 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2564


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ