ตลาดยานยนต์จีนโตแกร่ง 4 เดือนแรกปีนี้ รถ NEV มาแรง

ข่าวต่างประเทศ Tuesday May 13, 2025 10:34 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สมาคมผู้ผลิตยานยนต์แห่งประเทศจีน (CAAM) รายงานในวันจันทร์ (12 พ.ค.) ว่า ยอดผลิตรถยนต์ในช่วงเดือนม.ค.-เม.ย. เพิ่มขึ้น 12.9% เมื่อเทียบรายปี แตะเกือบ 10.18 ล้านคัน ขณะที่ยอดขายเพิ่มขึ้น 10.8% สู่ระดับ 10.06 ล้านคัน นับเป็นครั้งแรกที่ยอดผลิตและยอดขายรถยนต์ของจีนในช่วง 4 เดือนแรกทะลุ 10 ล้านคันทั้งคู่

รายงานระบุว่า ยอดผลิตรถยนต์พลังงานใหม่ (NEV) พุ่งขึ้น 48.3% เมื่อเทียบรายปี แตะเกือบ 4.43 ล้านคัน ขณะที่ยอดขายพุ่งขึ้น 46.2% เมื่อเทียบรายปี สู่ระดับ 4.3 ล้านคัน คิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 42.7% ของยอดขายรถใหม่ทั้งหมดในจีนช่วงเดือนม.ค.-เม.ย.

นอกจากนี้ ยอดส่งออกรถยนต์ของจีนเพิ่มขึ้น 6% เมื่อเทียบรายปี แตะเกือบ 1.94 ล้านคันในช่วงเดือนม.ค.-เม.ย. โดยเฉพาะยอดส่งออกรถ NEV พุ่งขึ้นถึง 52.6% แตะที่ 642,000 คัน

CAAM ระบุว่า นโยบายเศรษฐกิจมหภาคต่าง ๆ ได้ช่วยสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีน และวางรากฐานที่มั่นคงสำหรับการเติบโตของอุตสาหกรรมยานยนต์ อีกทั้งตลาดยังมีความคึกคักมากขึ้นจากโครงการรถเก่าแลกซื้อรถใหม่ (Trade In) ของภาครัฐ รวมถึงการพัฒนาเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง และราคายานยนต์ที่มีเสถียรภาพ

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยในวันจันทร์ว่า จำนวนผู้สมัครเข้าร่วมโครงการรถเก่าแลกซื้อรถใหม่มีมากกว่า 10 ล้านราย นับจนถึงวันอาทิตย์ (11 พ.ค.)


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ