ออโต้สแตท (Autostat) ซึ่งเป็นหน่วยงานวิเคราะห์ของรัสเซีย เปิดเผยว่า รถยนต์แบรนด์จีนติดท็อป 5 รถยนต์นั่งส่วนบุคคลที่ขายดีที่สุดในรัสเซียในเดือนพ.ค. 2568
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า แม้ภาพรวมยอดขายรถยนต์นั่งส่วนบุคคลในรัสเซียเดือนพ.ค.จะลดลงเหลือ 91,218 คัน หรือลดลง 28.3% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว แต่แบรนด์จีนยังคงรักษาสถานะที่แข็งแกร่งไว้ได้ ในขณะที่ผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศอย่างลาดา (Lada) ยังคงครองแชมป์ด้วยยอดขาย 25,552 คัน
รายงานเผยให้เห็นว่า ฮาวาล (Haval) ยังคงเป็นแบรนด์จีนที่มียอดขายสูงสุดในรัสเซียในเดือนพ.ค. คิดเป็นประมาณ 12% ของยอดขายรถยนต์นั่งส่วนบุคคลใหม่ทั้งหมด ด้วยจำนวน 10,623 คัน ตามมาด้วยเชอรี (Chery) ซึ่งมียอดขาย 9,780 คัน จีลี่ (Geely) ที่ 6,299 คัน และฉางอาน (Chang'an) ซึ่งมียอดขาย 5,639 คัน
สำหรับยอดขายสะสมในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ รัสเซียมียอดขายรถยนต์นั่งส่วนบุคคลใหม่รวม 440,259 คัน ลดลง 26% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว
ทั้งนี้ ผลสำรวจจากศูนย์วิจัยของรัฐบาลเมื่อปีที่แล้ว ชี้ว่า ผู้บริโภคชาวรัสเซียชื่นชอบรถยนต์จีนเพราะราคาที่จับต้องได้และหาซื้อง่าย รวมถึงฟีเจอร์ทางเทคโนโลยีที่ครบครัน ดีไซน์น่าดึงดูด คุณภาพสูง และความสะดวกสบายโดยรวม