กระทรวงการค้า อุตสาหกรรม และพลังงานของเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ (12 มิ.ย.) ว่า ยอดส่งออกผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) ปรับตัวขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ 4 ในเดือนพ.ค. โดยได้แรงหนุนจากอุปสงค์ที่แข็งแกร่งสำหรับเซมิคอนดักเตอร์ของเกาหลีใต้
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกาหลีใต้ส่งออกผลิตภัณฑ์ ICT เพิ่มขึ้น 9.6% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบรายปี สู่ระดับ 2.088 หมื่นล้านดอลลาร์ และรักษาแนวโน้มทางบวกต่อเนื่องมานับตั้งแต่เดือนก.พ.
การส่งออกชิปพุ่งขึ้น 21.2% สู่ระดับ 1.380 หมื่นล้านดอลลาร์ เนื่องจากความแข็งแกร่งของอุปสงค์ผลิตภัณฑ์ชิประดับไฮเอนด์ เช่น ชิปหน่วยความจำ DDR5 และชิปหน่วยความจำแบนด์วิดท์สูง (HBM) ที่ใช้ในชิปปัญญาประดิษฐ์รู้สร้าง (Gen AI)
ขณะที่การส่งออกจอแสดงผลลดลง 17.5% สู่ระดับ 1.52 พันล้านดอลลาร์ สวนทางกับยอดส่งออกโทรศัพท์มือถือที่เพิ่มขึ้น 2.8% สู่ระดับ 1.05 พันล้านดอลลาร์
ยอดส่งออกคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่อพ่วงเพิ่มขึ้น 1.7% สู่ระดับ 1.20 พันล้านดอลลาร์ ขณะที่ยอดส่งออกอุปกรณ์สื่อสารพุ่งขึ้น 10.2% สู่ระดับ 200 ล้านดอลลาร์
ส่วนยอดนำเข้าผลิตภัณฑ์ ICT ขยับขึ้น 0.5% เมื่อเทียบเป็นรายปี แตะที่ 1.153 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนพ.ค. ส่งผลให้เกาหลีใต้มียอดเกินดุลการค้าในอุตสาหกรรม ICT อยู่ที่ระดับ 9.35 พันล้านดอลลาร์ โดยยอดนำเข้าโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์เพิ่มขึ้น ขณะที่การนำเข้าชิปและแผงหน้าจอนั้นลดลงเล็กน้อย