PMI ภาคการผลิตฝรั่งเศสเดือนมิ.ย.ยังหดตัว ยอดสั่งซื้อใหม่ลดวูบ

ข่าวต่างประเทศ Tuesday July 1, 2025 16:31 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ผลสำรวจทางธุรกิจที่เปิดเผยในวันนี้ (1 ก.ค.) แสดงให้เห็นว่า ภาคการผลิตของฝรั่งเศสประสบภาวะซบเซาลงอีกในเดือนมิ.ย. โดยได้รับผลกระทบจากการหดตัวของผลผลิตและการลดลงอย่างรวดเร็วของยอดสั่งซื้อใหม่

ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตขั้นสุดท้ายของฝรั่งเศสจาก HCOB ซึ่งรวบรวมโดย S&P Global ปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ 48.1 ในเดือนมิ.ย. จาก 49.8 ในเดือนพ.ค. แม้ว่าตัวเลขนี้จะดีกว่าตัวเลขเบื้องต้นที่เคยประเมินไว้ที่ 47.8 เล็กน้อย

ทั้งนี้ ดัชนี PMI ที่ระดับสูงกว่า 50 บ่งชี้ว่ากิจกรรมทางธุรกิจอยู่ในภาวะขยายตัว ส่วนดัชนีที่ต่ำกว่า 50 บ่งชี้ว่าอยู่ในภาวะหดตัว

ผลสำรวจยังชี้ให้เห็นว่า ผู้ผลิตในฝรั่งเศสกำลังเผชิญกับแรงกดดันด้านการแข่งขันสูง ทำให้ต้องปรับลดราคาขายสินค้าลงเป็นเดือนที่ 4 ติดต่อกัน แม้ว่าต้นทุนการผลิตจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากราคาวัตถุดิบและพลังงานที่สูงขึ้นก็ตาม

S&P Global ระบุเพิ่มเติมว่า ยอดสั่งซื้อใหม่ลดลงในอัตราที่รวดเร็วที่สุดในรอบ 4 เดือน เนื่องจากอุปสงค์ที่อ่อนแอทั้งจากตลาดในและต่างประเทศ


แท็ก ฝรั่งเศส   S&P  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ