ฮาลิแฟกซ์ (Halifax) ผู้ให้บริการสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยรายใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักร เปิดเผยในวันนี้ (7 ก.ค.) ว่า ราคาบ้านในสหราชอาณาจักรทรงตัวอยู่ที่ระดับ 296,665 ปอนด์ (ประมาณ 404,220 ดอลลาร์สหรัฐ) ในเดือนมิ.ย. หลังจากปรับตัวลง 0.3% ในเดือนพ.ค.
ทั้งนี้ ราคาบ้านในสหราชอาณาจักรไม่มีการขยายตัวเป็นเดือนที่สองติดต่อกัน ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าตลาดที่อยู่อาศัยยังคงเผชิญกับความยากลำบากในการฟื้นตัว หลังจากมาตรการลดหย่อนภาษีสิ้นสุดลง และจำนวนผู้ขายบ้านที่เข้าสู่ตลาดเพิ่มขึ้นอย่างมาก
นับตั้งแต่ต้นปี 2568 ราคาบ้านในสหราชอาณาจักรมีการขยายตัวเพียง 2 เดือน และมูลค่าบ้านปรับตัวขึ้นเพียง 2.5% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งเป็นอัตราการขยายตัวที่ช้าที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.ค.ปีที่แล้ว
อย่างไรก็ดี หัวหน้าฝ่ายสินเชื่อที่อยู่อาศัยของฮาลิแฟกซ์ยังคงมีมุมมองบวกต่อตลาด โดยกล่าวว่าตลาดที่อยู่อาศัยยังคงมีความยืดหยุ่น เพราะได้แรงหนุนจากค่าจ้างที่ปรับตัวขึ้น นอกจากนี้ คาดว่าราคาบ้านจะขยายตัวปานกลางในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ โดยได้ปัจจัยหนุนจากการที่ตลาดคาดการณ์ว่าธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยอีกสองครั้งภายในสิ้นปี