สำนักงานสถิติแห่งชาติอังกฤษเปิดเผยตัวเลขอย่างเป็นทางการในวันนี้ (16 ก.ค.) ว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสหราชอาณาจักร (UK) แตะระดับสูงสุดในรอบกว่าหนึ่งปีที่ 3.6% ในเดือนมิ.ย. เพิ่มขึ้นจาก 3.4% ในเดือนพ.ค. และสูงกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้ที่ 3.4%
อัตราเงินเฟ้อของ UK เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่แตะระดับต่ำสุดในรอบสามปีที่ 1.7% เมื่อเดือนก.ย.ปีที่แล้ว โดยในเดือนพ.ค. ธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) คาดการณ์ว่าเงินเฟ้อจะขึ้นไปถึงจุดสูงสุดที่ 3.7% ในเดือนก.ย. ซึ่งสูงกว่าเป้าหมาย 2% ของธนาคารกลางเกือบสองเท่า
รายงานระบุว่า ค่าใช้จ่ายด้านการขนส่งที่สูงขึ้น โดยเฉพาะราคาน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับยานยนต์ เป็นปัจจัยหลักที่ผลักดันให้อัตราเงินเฟ้อสูงขึ้นในช่วงเดือนพ.ค. และมิ.ย.
หลังการเปิดเผยข้อมูล ค่าเงินปอนด์สเตอร์ลิงแข็งค่าขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งอาจสร้างแรงกดดันให้ BoE ตัดสินใจไม่ลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งถัดไปในเดือนส.ค.
ก่อนหน้านี้ ในเดือนเม.ย. อัตราเงินเฟ้อได้พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วไปอยู่ที่ 3.5% เนื่องจากมีการปรับขึ้นค่าสาธารณูปโภคที่ควบคุมโดยรัฐ เช่น ค่าน้ำและค่าไฟ ประกอบกับค่าโดยสารเครื่องบินที่พุ่งสูงขึ้น และแรงกดดันต่อต้นทุนการบริการที่ใช้แรงงานมาก จากการขึ้นภาษีการจ้างงานและค่าแรงขั้นต่ำ
อย่างไรก็ตาม แอนดรูว์ เบลีย์ ผู้ว่าการ BoE กล่าวว่า อัตราดอกเบี้ยน่าจะยังคงอยู่ในทิศทางที่ค่อย ๆ ปรับลดลง เนื่องจากตลาดแรงงานที่อ่อนแอลงกำลังกดดันให้การเติบโตของค่าจ้างชะลอตัว และแนวโน้มการเติบโตทางเศรษฐกิจยังคงซบเซา
BoE ได้ลดอัตราดอกเบี้ยลงแล้ว 4 ครั้ง ครั้งละ 0.25% นับตั้งแต่เดือนส.ค. ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่าจะมีการลดอัตราดอกเบี้ยอีก 2 ครั้ง ครั้งละ 0.25% ในปีนี้
อย่างไรก็ตาม ผู้กำหนดนโยบายของ BoE บางส่วนมีความกังวลว่า การที่ทักษะของแรงงานไม่ตรงกับความต้องการของตลาด และข้อจำกัดด้านอุปทานอื่น ๆ จะทำให้การเติบโตของค่าจ้างยังคงสูงขึ้นเร็วเกินไป จนทำให้อัตราเงินเฟ้อไม่สามารถกลับสู่เป้าหมายได้ในเร็ววันนี้
อัตราเงินเฟ้อในภาคบริการ ซึ่งเป็นมาตรวัดที่ BoE มองว่าเป็นตัวชี้วัดแรงกดดันด้านราคาที่เกิดจากภายในประเทศได้ดีกว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไป ยังคงอยู่ที่ระดับ 4.7% ในเดือนมิ.ย. ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่าจะลดลงแตะ 4.6%
การคาดการณ์ของ BoE ในเดือนพ.ค. ระบุว่า อัตราเงินเฟ้อจะกลับสู่เป้าหมายได้อีกครั้งในไตรมาสแรกของปี 2570