ทางการฝรั่งเศสเปิดเผยในวันนี้ (30 ก.ค.) ว่า GDP ฝรั่งเศสในไตรมาสที่ 2/2568 ขยายตัว 0.3% สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 0.1% โดยได้รับแรงหนุนสำคัญจากการใช้จ่ายภาคครัวเรือนที่ฟื้นตัวขึ้น
นอกจากนี้ GDP ไตรมาสสอง ยังเร่งตัวขึ้นจากไตรมาสแรกซึ่งอยู่ที่ 0.1% ด้วย
ปัจจุบัน เศรษฐกิจฝรั่งเศสยังคงเผชิญกับภาวะเติบโตชะลอตัวและแรงกดดันจากปัญหาขาดดุลงบประมาณที่อยู่ในระดับสูง
นายกรัฐมนตรีฟรองซัวส์ บายรู ตั้งเป้าที่จะลดการขาดดุลงบประมาณจาก 5.4% ของ GDP ในปีนี้ ให้เหลือ 4.6% ในปี 2569 และมุ่งมั่นที่จะควบคุมตัวเลขขาดดุลให้กลับเข้าสู่กรอบเพดานของสหภาพยุโรป (EU) ที่ 3% ให้ได้ภายในปี 2572
ด้านเอริก ลอมบาร์ด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุ RTL ว่า ตัวเลข GDP ไตรมาส 2 ถือเป็น "ข่าวดี" เพราะตัวเลขดังกล่าวยังสะท้อนให้เห็นว่าเศรษฐกิจฝรั่งเศสยังคงไปได้ดี แม้จะอยู่ภายใต้แรงกดดันจากข้อตกลงด้านกำแพงภาษีการค้าระหว่าง EU-สหรัฐฯ