"มิตซูบิชิ มอเตอร์ส" หั่นคาดการณ์กำไรตลอดปีลง 30% เซ่นพิษภาษีทรัมป์

ข่าวต่างประเทศ Wednesday August 27, 2025 15:17 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (Mitsubishi Motors) บริษัทผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น ปรับลดคาดการณ์กำไรจากการดำเนินงานในปีงบการเงินปัจจุบันลง 30% อันเนื่องมาจากผลกระทบเชิงลบจากภาษีศุลกากรของสหรัฐฯ ปริมาณการขายที่คาดว่าจะลดลง และค่าใช้จ่ายในการขายที่เพิ่มสูงขึ้น

มิตซูบิชิคาดว่า กำไรจากการดำเนินงานจะอยู่ที่ 7.0 หมื่นล้านเยน (475.12 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) สำหรับปีงบการเงินที่สิ้นสุดในเดือนมี.ค.ปีหน้า ซึ่งต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ 3.0 หมื่นล้านเยน

หุ้นของบริษัทถูกขายออกมาจากข่าวดังกล่าว โดยร่วงลงถึง 2% สู่ระดับประมาณ 401 เยนต่อหุ้น

นอกจากนี้ ยังมีรายงานข่าวว่า บริษัทมิตซูบิชิ คอร์ป (Mitsubishi Corp) ซึ่งอยู่ในเครือของมิตซูบิชิ กรุ๊ป (Mitsubishi Group) เช่นเดียวกับมิตซูบิชิ มอเตอร์สนั้น กำลังพิจารณาที่จะถอนตัวจากโครงการกังหันลมกลางทะเล 3 โครงการในญี่ปุ่น ซึ่งปัจจัยที่ทำให้มิตซูบิชิ คอร์ปต้องทำการประเมินโครงการใหม่นั้นได้แก่ สงครามรัสเซีย-ยูเครนซึ่งทำให้ราคาวัสดุและเชื้อเพลิงพุ่งสูง รวมถึงอัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ