สำนักงานสถิติแห่งชาติเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ (30 ก.ย.) ว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของเกาหลีใต้ในเดือนส.ค. ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงจากเมื่อเดือนก่อนหน้า ขณะที่ยอดค้าปลีกร่วงลงมากที่สุดในรอบ 18 เดือนเมื่อเทียบรายเดือน
รายงานระบุว่า ยอดค้าปลีก ซึ่งเป็นมาตรวัดการใช้จ่ายภาคเอกชน ปรับตัวลดลง 2.4% ในเดือนส.ค. เมื่อเทียบรายเดือน นับเป็นการปรับตัวลดลงมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.พ. 2567
ก่อนหน้านี้ ทั้งผลผลิตภาคอุตสาหกรรมและยอดค้าปลีกต่างปรับตัวขึ้น 2 เดือนติดต่อกันในช่วงก่อนเดือนส.ค.
เมื่อแยกตามประเภทสินค้า ยอดขายปลีกสินค้ากึ่งคงทน เช่น เสื้อผ้า ปรับตัวขึ้น 1% ขณะที่ยอดขายสินค้าไม่คงทน เช่น เครื่องสำอาง ลดลง 3.9% และยอดขายสินค้าคงทน เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ลดลง 1.6%
ขณะเดียวกัน การลงทุนด้านสิ่งอำนวยความสะดวกลดลง 1.1% ในเดือนส.ค.
การผลิตที่เพิ่มขึ้น 2.4% ของภาคเหมืองแร่และการผลิต ซึ่งถือเป็นกระดูกสันหลังของเศรษฐกิจเกาหลีใต้ ถูกหักล้างด้วยภาคบริการที่ลดลง 0.7%
สำหรับภาคเหมืองแร่และการผลิต การผลิตรถยนต์เพิ่มขึ้น 21.2% และการผลิตผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์เพิ่มขึ้น 11% เมื่อเทียบรายเดือน อย่างไรก็ตาม การเพิ่มขึ้นดังกล่าวถูกหักล้างบางส่วนด้วยการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ที่ลดลง 3.1%